• วันที่ 10 มีนาประจำเดือนมา มีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุงยาง และกินยาคุมฉุกเฉินในวันที่ 18 มีนา จะท้องไหม

  •  Ping Pung
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ หนูมีเรื่องจะปรึกษา เมื่อวันที่8มีนาคมที่ผ่านมาหนูได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนเป็นครั้งแรก หลั่งนอกไม่ใส่ถุงยางอนามัย ต่อมาวันที่10มีนาคมประจำเดือนหนูมามาจนถึงวัน14แล้วประจำเดือนก็หยุด เมื่อวันที่18มีนาคมหนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนอีกครั้ง แต่2รอบ ไม่ใส่ถุงยาง หลั่งนอก หนูผึ้งคิดได้แล้วกินยาคุมฉุกเฉินในวันที่20ประมาณ48 ชั่วโมง หนูอยากจะถามคุณหมอว่า ในกรณีของหนูหนูจะท้องไหมคะ?

    สวัสดีครับ คุณ Ping Pung

    ในช่วงแรกที่มีเพศสัมพันธ์ แล้วมีประจำเดือนมาปกติ ก็คงไม่ได้มีการตั้งครรภ์ครับ  ส่วนในช่วงที่สอง หากมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอก และไม่ได้ป้องกัน ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์อยู่ครับ เพราะการหลั่งนอกนั้นมีโอกาสล้มเหลวสูง (จะมีการหลั่งอสุจิ) และทุกครั้งที่สอดใส่แบบไม่มีถุงยางอนามัย น้ำหล่อลื่นที่ออกมาปนเปื้อนช่องคลอด ก็ยังมีตัวอสุจิปนได้ แม้จะน้อย  และแม้ว่าจะใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ก็เพียงแค่ลดโอกาสตั้งครรภ์ลงเท่านั้นครับ (หากใช้ใน 48 ชั่วโมง จะลดโอกาสการตั้งครรภ์ราว 75%) เพราะยาคุมกำเนิดฉุกเฉินมีประสิทธิภาพต่ำ เมื่อเทียบการใช้ถุงยางอนามัย หรือ ยาคุมกำเนิดแบบแผงปกติ ครับ

    นอกจากนี้ ขอแนะนำว่าไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เพราะจะทำให้ประจำเดือนผิดปกติได้  และควรใช้ถุงยางอนามัย เพื่อเป็นการป้องกันดีกว่าครับ

    กล่าวโดยสรุป ยังมีโอกาสตั้งครรภ์อยู่ครับ  ดังนั้น หากประจำเดือนเดือนต่อไปขาดหรือมาช้า ก็ควรใช้ชุดตรวจการตั้งครรภ์เพื่อความแน่ใจครับ