• ทานยาคุมกำเนิดอยู่ มีเพศสัมพันธ์ แต่ไม่ได้ทานยาคุมฉุกเฉิน เสี่ยงท้องไหม

  •  dora.begin
    สมาชิก
    ปัจจุบันทานยาคุมกำเนิดแบบเม็ดอยู่แล้ว และมีเพศสัมพันธ์แล้วหลั่งใน และไม่ได้ทานยาคุมแบบฉุกเฉิน มีโอกาสเสี่ยงที่จะท้องไหมคะ มากน้อยแค่ไหน

    สวัสดีค่ะ คุณ dora.begin,

                           หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ และทานได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย เพราะยาคุมฉุกเฉินนั้นมีประสิทธิภาพต่ำกว่า คือจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ดังนั้นจึงไม่ช่วยไปเพิ่มประสิทธิภาพของยาคุมแต่อย่างใด ในทางตรงข้าม จะทำให้ได้รับผลข้างเคียงมากขึ้น และอาจทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมลดลงได้ค่ะ

                            ยาคุมฉุกเฉินนั้น จะใช้ในกรณีที่มีการลืมทานยาคุมเกิน 2 วันขึ้นไปค่ะ