• ประจำเดือนมาวันที่20 มีเพศสัมพันธ์วันที่ 27 จะท้องไหมคะ อยากซื้อยาคุมฉุกเฉินมาทาน แต่กลัวว่าจะอันตรายกับมดลูก

  • สวัสดีค่ะคุณหมอดิฉันมี เพศสัมพันธ์หลังจากปจด.หมด1วันจะมีโอกาสท้องสูงไหมคะ แต่วันที่มีอะไรกันรู้สึก ปจด.ยังมาอยู่นิดๆแค่เปื้อน กกน.ค่ะปจดมาวันที่20 มีเพศสัมพันวันที่27 ดิฉันอยากซื้อยาคุมฉุกเฉินมาทาน แต่กลัวว่าจะอันตรายกับมดลูกเลยอยากทราบว่าโอกาสท้องมากน้อยแค่ไหนคะ และควรกินยาคุมฉุกเฉินดีไหม ปล.ใช้ถุงค่ะแต่ถุงแตก

    สวัสดีค่ะ คุณ 'สำคัญ' ไม่พอ,

                 การนับระยะปลอดภัยแบบหน้า 7 หลัง 7 คือต้องเริ่มนับตั้งแต่วันแรกที่ประจำเดือนมา ดังนั้นหากคุณ 'สำคัญ' ไม่พอ มีประจำเดือนวันแรกคือวันที่ 20 แล้วมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 27 ซึ่งเท่ากับยังอยู่ในช่วง 7 วันหลังมีประจำเดือนพอดี เท่ากับยังอยู่ในระยะปลอดภัย ซึ่งโอกาสการตั้งครรภ์ที่จะเกิดในช่วงนี้ ถือว่าน้อยมากค่ะ แต่ทั้งนี้การนับระยะปลอดภัยจะค่อนข้างแม่นยำเฉพาะในกรณีที่เป็นคนมีประจำเดือนมาสม่ำเสมอ

                 หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ แนะนำให้ใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินร่วมด้วย โดยหากใช้ชนิดที่ 1 แผงมี 2 เม็ด ให้เริ่มทานเม็ดแรกให้เร็วที่สุดหลังมีเพศสัมพันธ์ หรือไม่เกิน 72 ชั่วโมง (3 วัน) และอีก 12 ชั่วโมงถัดไปนับจากเวลาที่เริ่มทานเม็ดแรก ให้ทานเม็ดที่ 2 ค่ะ สำหรับผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้แก่ เวียนศรีษะ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ปวดศรีษะ เจ็บเต้านม มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดในช่วงเวลา 1 สัปดาห์หลังกินยา และอาจทำให้ประจำเดือนมาเร็วหรือมาช้ากว่าปกติก็ได้ ซึ่งหากเกิดอาการต่างๆ เหล่านี้ ถือว่าไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด หากใช้ไม่เกิน 2 ครั้งใน 1 เดือน ไม่ได้มีผลกระทบต่อมดลูกในระยะยาวค่ะ

    หมอคะตอนนี้ปจด.มากระปริบกระปรอย เลยเป็นกังวลเพราะปจดเพิ่งหายไปเมื่อ26.ปกติจะมา19-20-21ไม่คลาดกันเท่าไหร่ เลยไม่ได้ทานยาคุมฉุกเฉินหลังจากที่มีเพศสัมพัน(ถุงยางฉีกขาด)ในวันที่27 แต่ซื้อยาคุมแบบให้นมบุตรมาทานเพราะคิดว่าไข่คงไม่น่าตกเร็วขนาดนั้น(ตอนนี้ลูกกินนมแม่ค่ะ)แต่เพิ่งทานแค่8เม็ด ปจด.ก็มาเป็นเพราะกินไม่ตรงเวลารึปล่าวคะ