• ตรวจหลังคลอดได้ 4 วัน ประจำเดือนยังไม่มา มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก มีโอกาสท้องใหม

  • พึ่งตรวจหลังคลอดได้4วัน น้ำคาวปลาไกล้หมดแล้วประจำเดือนยังไม่มา แต่มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก ไม่ได้คุมค่ะ มีโอกาสท้องใหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เจษฏา ปักษี,

                      หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก ระยะเวลาที่จะเกิดการตกไข่และมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้คือประมาณ 4-6 สัปดาห์ แต่หากได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ การตกไข่และโอกาสในการตั้งครรภ์จะนานกว่านี้ ขึ้นกับระยะเวลาที่ให้นมบุตรด้วยว่านานเท่าใด โดยส่วนใหญ่จะนานกว่า 20 สัปดาห์

                      ดังนั้น หากยังได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมออยู่ และเพิ่งไปตรวจหลังคลอดมา (ประมาณ 4-6 สัปดาห์หลังคลอด) อีกทั้งยังไม่มีประจำเดือนมา หากได้มีเพศสัมพันธ์ไป และใช้วิธีการหลั่งนอก โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ายังน้อยมากอยู่ค่ะ แต่หากไม่ได้ให้นมลูกแล้ว หรือให้ไม่สม่ำเสมอ อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                      หลังจากนี้ไป ควรรีบหาวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพโดยเร็ว โดยหากยังต้องการให้นมลูกอยู่ ควรเลือกวิธีการฉีดยาคุมกำเนิด (ชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน) ยาฝังคุมกำเนิด หรือยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดที่เป็นฮอร์โมนเดี่ยว เช่น ยี่ห้อ exluton, dailyton, cerazette เป็นต้น เพื่อไม่ให้กระทบกับการหลั่งน้ำนม เพราะหากเป็นยาคุมกำเนิดทั่วไป ซึ่งเป็นชนิดฮอร์โมนรวม อาจมีผลทำให้น้ำนมลดลงได้ ทั้งนี้ ก่อนจะเริ่มคุมกำเนิด อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนด้วยค่ะ