• หลังมีเพศสัมพันธ์ได้ 1 เดือนแล้ว จะป้องกันการตั้งครรภ์อย่างไร

  •  Woona
    สมาชิก
    หลังจากมีเพศสัมพันธุ์แล้ว1เดือน(ทั้งกรณีปล่อยในและกรณียังไม่ถึงสุดสุดยอดจองฝ่ายชาย)ไม่อยากท้องควรทำอย่างไร
    Woona  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Woona

    หากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วถึง 1 เดือน ไม่มีการคุมกำเนิดแบบใดที่จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้อีกต่อไปค่ะ

    การคุมกำเนิดหลังมีเพศสัมพันธ์ จะมีการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน หรือการใส่ห่วงคุมกำเนิดในเพศหญิงเพื่อให้สภาพมดลูกไม่เหมาะกับการฝังตัวของตัวอ่อน แต่ควรทำภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์เท่านั้น