• คลอดลูก 9 ก.ย. ฉีดยาคุม 24 ต.ค.มีเพศสัมพันธ์ 20 พ.ย. จะท้องไหม

  •  Natrida Menmongkot
    สมาชิก
    หนูผ่าคลอดเมื่อวันที่9กันยายน ตรวจภายในหลังคลอดพร้อมฉีดยาคุมแบบ3เดือนไปเมื่อวันที่24ตุลาคม หลังฉีดยาคุมมีประจำเดือนมาประ10กว่าวัน แล้วเมื่อคืนวันที่20พฤศจิกายน มีเพศ​สัมพันธ์​กับแฟนโดยการหลั่งใน ตอนนี้ให้ลูกกินนมแม่อยู่แต่ลูกไม่ได้ดูดเต้า หนูเลยปั้มนมให้ลูกกินแทน แต่บางทีมีปั้มตกรอบบ้าง แบบนี้หนูเสี่ยงที่จะท้องไหมค่ะ ขอบคุณ​ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Natrida Menmongkot,

                        หากได้ฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน ไปตั้งแต่วันที่ 24 ต.ค. ยาฉีดคุมกำเนิด ก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% นอกจากนี้ การที่ยังให้นมลูกอยู่ ก็ถือเป็นการคุมกำเนิดวิธีหนึ่ง ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่าแทบไม่มีค่ะ

                        ส่วนการที่มีเลือดออก 10 กว่าวัน หลังจากที่ได้ฉีดยาคุมไป ถือเป็นผลข้างเคียงของยาฉีดได้ และส่วนใหญ่หลังจากนั้น เลือดก็จะหยุดหายไป และไม่มีประจำเดือนมาได้ ซึ่งเป็นผลของยาฉีดเช่นกัน และไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ