• ฉีดยาคุมกำเนิดวันแรก แล้วมีเพศสัมพันธ์หลั่งใน จะท้องไหม

  • ฉีดยาคุมวันแรกแล้วหลั่งในจะท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อชิรญา อุ่นจันทร์ติ๊บ,

                      หากได้เริ่มฉีดยาคุมกำเนิดเข็มแรกภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาฉีดคุมกำเนิดก็จะสามารถออกฤทธิ์ป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ดังนั้น สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่วันแรกที่ฉีดยาได้ โดยยาฉีดจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% ค่ะ

                      แต่หากได้เริ่มฉีดยาคุมกำเนิดเข็มแรกเมื่อเลย 5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมาไปแล้ว ยาฉีดจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องรออย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น หากได้มีเพศสัมพันธ์ไปตั้งแต่วันแรกที่ฉีดยา ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ