• เผลอเอามือไปฟาดปากหมา

  •  mhee55
    สมาชิก
    คือหมามันนั่งข้างๆผมแต่ผมไม่รู้ตัวเลยยื่นแขนออกไป แล้วฟาดปากมันโดนฟันหมาแต่เลือดไม่ออกแต่พอไปดูที่มือมีแผลถลอกแต่ไม่รู้ถลอกเพราะฟันหมาหรือมีเองก่อนหน้านั้นแต่ตอนที่โดนฟันหมารู้สึกปวดมากครับ กรณีนี้ผมต้องไปฉีดยาไหมผมเคยฉีดยากันบาดทะยัก2ปีก่อน หมาฉีดวัคซีนทุกปีครับฉีดล่าสุดเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้

    สวัสดีค่ะ คุณ mhee55,

                           หากสุนัขที่เอาแขนไปโดนฟันของมันนั้น มีคุณสมบัติครบ 3 ข้อคือ

                       1. เป็นสุนัขที่เลี้ยงแต่ภายในบ้าน ไม่มีสุนัขนอกบ้านตัวอื่นเข้ามาเล่นในบ้าน

                       2. สุนัขได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าปีละ 1 ครั้ง เป็นเวลาอย่างน้อย 2 ปีติดกัน

                       3. สุนัขไม่ได้จงใจกัด แต่เผอิญเอาแขนไปโดนฟันของมัน

                      หากครบ 3 ข้อดังกล่าว ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ แต่หากไม่ครบ ก็จำเป็นต้องฉีดวัคซีนค่ะ

                      สำหรับวัคซีนป้องกันบาดทะยัก หากได้เคยฉีดกระตุ้นเมื่อไป 2 ปีก่อน ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดซ้ำอีกค่ะ นอกจากนี้ควรล้างทำความสะอาดบาดแผลด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อให้สะอาด และเช็ดด้วยน้ำเกลือทุกวันร่วมใส่ยาฆ่าเชื้อ ห้ามให้แผลโดนน้ำ โดยทั่วไปหากเป็นเพียงแค่แผลถลอก คาดว่าแผลจะหายภายใน 1 สัปดาห์ แต่หากแผลมีอาการบวมแดง ควรทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อค่ะ

    mhee55  mhee55
    สมาชิก
    ถ้าทุกข้อครบยกเว้นข้อ1ควรไปฉีดไหมครับ เพราะตอนนี้รู้สึกแสบร้อนที่หลังมือ

    หากโดยส่วนใหญ่สุนัขอยู่แต่ภายในบ้าน อาจพิจารณาไม่ต้องฉีดวัคซีน แต่ให้กักบริเวณสุนัขเพื่อดูอาการไปอย่างน้อย 10 วัน แต่หากส่วนใหญ่สุนัขเล่นนอกบ้าน อาจพิจารณาฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ และควรดูอาการไปอย่างน้อย 10 วันเช่นเดียวกันค่ะ