• กินน้ำยาล้างจานแล้วปวดท้องควรทำอย่างไร

  •  Supatcha Kalawa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูกินน้ำจากน้ำแข็งที่ละลายแล้วในแก้วของเพื่อนค่ะ ก่อนที่จะใส่น้ำแข็งเพื่อนได้นำแก้วไปล้างด้วยน้ำยาล้างจานตามปกติแล้วนำมาใส่น้ำแข็งค่ะ หนูดูดน้ำไป 1 อึกรู้สึกว่าจะมีน้ำยาล้างจานปนมาด้วยค่ะหลังจากนั้นรีบไปม้วนมากและดื่มน้ำกับนมตาม ตอนนี้รู้สึกแสบคอกับบริเวณลิ้นปี่เล็กน้อย จะเป็นอันตรายมากไหมตะ

     สวัสดีคะคุณ Supatcha Kalawa

    น้ำยาล้างจาน เป็นด่างอ่อน ๆ ค่ะ ส่วนใหญ่ไม่ได้มีอันตรายมากค่ะ ดังนั้นแนะนำเรื่องของการดื่มน้ำให้มาก ไม่ให้ล้วงให้อาเจียนนะค่ะ

    และที่สำคัญอาจจะใช้ผงถ่านช่วยได้ค่ะ ถ้าเป็นในระยะแรกๆ นะค่ะ นอกจากนี้คงต้องดูค่ะ ถ้าไม่มีแผลที่บริเวณริมฝีปาก หรือ ในปากคงไม่มีปัญหาอะไรค่ะ

    ถ้ามีอาการปวดท้อง อาจจะแนะนำให้รีบพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หรือ ไม่ผงถ่านทางสายยางค่ะ เพื่อดูดซึมสารพิษค่ะ