• มีประจำเดือนล่าสุดวันที่ 9 ม.ค. มีเพศสัมพันธ์วันที่ 19 ม.ค. วันนี้มีเลือดออกมาเล็กน้อย เป็นเลือดประจำเดือนหรือเลือดล้างหน้าเด็ก

  •  เก๋ จ๋า'า
    สมาชิก
    คือมีประจำเดือนล่าสุดวันที่9 ม.ค มีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่ 19ม.ค ครั้งเดียวแต่หลั่งในไม่ได้ทานยาคุม วันนี้ตอนตี3มีเลือดออกมาสีน้ำตาลนิกหนึ่ง แล้วก็ตอน4โมงออกเยอะแต่ครั้งเดียว อยากรุ้ว่าประจำเดือนหรือเลือดล้างหน้า

    สวัสดีครับ คุณ เก๋ จ๋า'า

    โดยปกติ หากมีการตั้งครรภ์และมีเลือดออกมาจากบริเวณไข่ที่ฝังตัว หรือที่เรียกว่า เลือดล้างหน้าเด็ก  เลือดที่เห็นมักจะออกมาเพียงเล็กน้อยและมีสีแดงจาง และมักมาเพียง 1-2 วันเท่านั้นครับ  ดังนั้น จากปริมาณและสีที่กล่าวมาก็ยังไม่เข้าลักษณะเลือดล้างหน้าเด็กครับ  ประกอบกับเป็นเลือดที่ออกมาในช่วงที่ยังไม่ถึงรอบเดือน ก็ไม่ถือเป็นประจำเดือนเช่นกันครับ  และถือเป็นเลือดออกทางช่องคลอดที่ผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจากหลายสาเหตุครับ เช่น

    1. ฮอร์โมนไม่สมดุล เช่น มีการใช้ยาคุมกำเนิด

    2. ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์

    3. โรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์

    4. เนื้องอกในมดลูก

    ด้วยสาเหตุของโรคที่แตกต่างกัน จึงควรไปพบคุณหมอนรีเวช เพื่อทำการตรวจภายใน สำหรับการวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องต่อไปครับ