• เป็นหนองในมา 3 เดือน มีหนองไหลเยอะ แสบขัดเวลาปัสสาวะ เวลามีเพศสัมพันธ์จะเจ็บมาก ไปหาหมอไม่ดีขึ้น มีวิธีรักษาให้หายไหม

  • คือหนูเป็นหนองในมา3เดือนแล้วค้ะติดมาจากแฟนเก่าคะแต่ตอนนี้ไม่ได้นอนด้วยกันแล้วค่ะ มีอากาศหนองไหลเยอะ แสบขัดเวลาปัสวะ มีอาการบวมแดง เวลามีเพศสัมพันจะเจ็บมากเลยค่ะ รักษามาหลายที่ค้ะแต่ไม่หายหมอมีวิธีรักษาบ้างไหมค่ะ

     สวัสดีคะคุณ น้อง'ง มิ้น'นน.

    เรียนอย่างนี้ค่ะ การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ อาจจะต้องตรวจหลายอย่างค่ะ การที่มีหนองไหลออกมาจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัด ต้องดูว่ามีเรื่องของการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ที่อาจจะไม่ใช่หนองในก็ได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามเรื่องของการติดเชื้อหมอจะแนะนำดังนี้ก่อนนะค่ะ

    ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคหนองในค่ะ

    โรคหนองใน ที่เข้าใจกันมี สองแบบค่ะ

    คือ

    1. Gonorrhea

    2. shyphilis

    ซึ่งทั้งสองโรคเป็นโรคการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ แต่ว่าเชื้อคนละตัวกันค่ะ

    การรักษาก็จะมีความแตกต่างกันค่ะ

    Gonorrhea: เป็นการติดเชื้อที่มีแบคทีเรียชื่อ

    Neisseria gonorrhoeae bacteria ทำให้เกิดโรคค่ะ ซึ่งในเพศชายจะมาด้วยเรื่องของมีปัสสาวะเป็นหนองหรือมีหนองไหลออกมาจากท่อทางเดินปัสสาวะค่ะ หนองในแท้ที่เข้าใจกัน

    อาการเริ่มต้น

    • มีหนองไหลออกมาทางท่อทางเดินปัสสาะหรือช่องคลอด

    • มีอาการปวดคันเวลาปัสสาวะ

    • มีปัญหาเรื่องประจำเดือนมามากและปวด

    • มีอาการปวดที่ลูกอัณฑะ

    • มีอาการปวดเวลาอุจจาระ

    • คันรอบๆ ทวารหนัก

    • การรักษา

    • ceftriaxone or cefixime ด้วยการฉีด หรือ ใช้ยา azithromycin chlamydia infection ซึ่งมักจะเกิดร่วมกันนค่ะ

    • ปกติยากินแนะนำให้กินหลังอาหารหรือพร้อมอาหารค่ะ เนื่องจากอาจจะมีอาการระคายเคืองกระเพาะอาหารได้ค่ะ

    • Syphilis เป็นการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ ที่มีเชื้อ bacterium Treponema pallidum เป็นตัวก่อโรคค่ะ หนองในเทียม

    • อาการจะแบ่งออกมาเป็นสี่ระยะค่ะ

      1. primary Syphilis

      2. secondary Syphilis

      3. latent Syphilis

      4. tertiary Syphilis

    • เริ่มแรกจะมาด้วยเรื่องแผลที่อวัยวะเพศ ซึ่งจะไม่มีอาการปวด คนไข้อาจจะไม่รู้ว่ามีการติดเชื้อ แผลที่เกิดขึ้นมักจะเกิดหลังการติดเชื้อหนึ่งอาทิตย์ค่ะมีผื่นตามตัว

    • ต่อมาจะเข้าสู่ระยะที่สองถ้าไม่ได้รับการรักษาคือ จะมีการของต่อมน้ำเหลืองโต ร่วมกับไข้ ปวดกล้ามเนื้อ เจ็บคอ อาการอาจจะเป็นแค่สองสามสัปดาห์

    • ถ้าไม่ได้รับการรักษาจะเข้าสู่ระยะที่ไม่มีอาการและถ้ายังไม่ได้รับการรักษาอีกจะเข้าสู่ระยะที่สี่ซึ่งจะเชื้อจะมีผลต่อระบบประสาทและสมอง ตา หัวใจและหลอดเลือด และตับได้ค่ะ ปัญหาอาจจะเกิดตามหลังมาได้เป็นปีถ้าไม่ได้รับการรักษาค่ะ

    • การตรวจสามารถพบได้ในเลือด หรือ น้ำไขสันหลังค่ะ

    • การรักษา

    • penicillin  เป็นยาหลักที่ใช้ค่ะ ซึ่งจะต้องได้รับการฉีด อาจจะ หนึ่งครัั้ง หรือ ฉีดต่อกันสามครั้ง ครั้งละหนึ่งเข็มเป็นเวลาสามสัปดาห์

    • ถ้าไม่สามารถใช้ยาได้ อาจจะพิจารณายา doxycline 100 mg รับประทานหนึ่งเม็ดสองเวลาติดต่อกัน สองสัปดาห์

    • แนะนำตรวจเลือดซ้ำ สามเดือนหลังการรักษา

    • และนอกจากนี้อาจจะต้องตรวจเลือดตรวจเรื่องการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์อย่างอื่น เช่น ไวรัสตับอักเสบ บี ซึ เอส ไอ วี

    • ร่วมด้วยค่ะ

    • แนะนำพบแพทย์ค่ะ

      ดังนั้นตอนนที่สำคัญที่สุดต้องได้รักการตรวจก่อนค่ะ ว่าเป็นการติดเชื้ออะไรค่ะ มีทางรักษาค่ะ เพราะมียาที่ใช้ได้ค่ะ

      และต้องตรวจในเรื่องของการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์อย่างอื่นด้วยค่ะ

      เช่น ไวรัสตับอักเสบ บี ซี HIV

      แนะนำพบแพทย์ค่ะ

      ช่วงนี้ถ้ามีเพศสัมพันธ์ให้สวมถุงยางอนามัยค่ะ