• เป่นด่างๆที่คอ

  •  Huhihi
    สมาชิก
    ไช่ซีม่าโลชั่น(ที่เป่นน้ำ) ทาแล้วจะเป้นยังไง จะหายไหม เพราะไช้ครีมทาเชื้อราไม่หาย เป่นมานานมากแล้ว ไม่หายควรทำยังไง ตอนนี้ไช้ซีม่าน้ำไม่รุ้จะเป่นยังไงต่อ

    สวัสดีค่ะ

    ด่างขาวพบได้ในโรคติดเชื้อราที่ผิวหนัง เกลื้อน เรื้อน โรคด่างขาว อาการของโรคเกลื้อนมีลักษณะของการติดเชื้อราเกลื้อนอาจสังเกตได้ดังนี้

    • มีดวงขึ้นเป็นสีขาว ชมพู แดง หรือน้ำตาล โดยจะมีสีเข้มหรืออ่อนกว่าผิวหนังปกติบริเวณรอบ
    • อาจขึ้นเป็นดวงเดียวหรือหลายดวงก็ได้
    • ดวงเกลื้อนอาจจางลงหรือหายไปเมื่อสภาพอากาศเย็น หรืออาการอาจแย่ลงหากอากาศร้อนหรือชื้น
    • อาจทำให้ผิวแห้ง ตกสะเก็ด หรือคัน
    • บางคนที่เป็นเกลื้อน ผิวหนังอาจไม่ได้แสดงการเปลี่ยนแปลงลักษณะหรือสีอย่างเห็นได้ชัด

      การรักษาเกลื้อนที่ไม่รุนแรง สามารถใช้ครีมหรือเจลขจัดเชื้อรา กรณีที่ผิวหนังติดเชื้อราเพียงจุดเล็ก ๆ อาจรักษาด้วยครีมขจัดเชื้อรา โดยทาวันละ 1-2 ครั้ง  แต่ไม่ต้องล้างออก ครีมต้านเชื้อรานี้บางครั้งอาจก่อให้เกิดอาการแสบร้อนที่ผิวหนัง แต่พบได้ไม่บ่อยครั้ง ยาต้านเชื้อราประเภทครีม ได้แก่ โคลไตรมาโซล ไมโครนาโซล ทานานอย่างน้อย 4-6 สัปดาห์ ร่วมกับรักษาความสะอาด หากปฏิบัติตามคำแนะนำเบื้องต้นแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์หรือแพทย์ผิวหนังค่ะ