• ถ้าเราไปมีเพศสัมพันธ์กับคนที่มีเชื้อ HIV โดยที่ไม่ได้ป้องกัน มีโอกาสที่จะไม่ติดเชื้อได้ไหม

  • คุณหมอค่ะ ขอสอบถามหน่อยได้ไหมค่ะว่า ถ้าเราไปมีเพศสัมพันธ์กับคนที่มีเชื้อเอชไอวี โดยที่ไม่ได้ป้องกัน มีสิทธิ์เป้นไปได้ไหมค่ะว่าเราจะไม่ติดเชื้อ

    คุณ เรือง กล้วย

    เชื้อ HIV  ติดต่อกันโดยมี พสพ  แต่ไม่ใช่ว่าจะเป็นทันทีที่มี พสพ โอกาสติดเชื้อมีเพียง 1 ใน 3 ครับ  แต่เพื่อความปลอดภัยคุณควรไปตรวจหาเชื้อได้ ว่ามีเชื้อหรือไม่ และ รีบทานยา ต้านไวรัสป้องกันไว้ก่อนดีกว่าครับ  ที่เรียกว่า PreP  ไปพบแพทย์ที่คลินิกนิรนามขอเจาะเลือดตรวจและขอยามาทานถ้าคิดว่ามีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ถ้าทานยาได้เร็วโอกาสจะไม่เป็น HIV มีสูง  และควรติดตามเจาะเลือดอีกทุก 30 วันและ 90 วันแม้ผลจะปกติ