• เป็นg6pd ถ้ากินเอนโดรคัวร์จะเป็นไรไหม

  •  Chakk Rupsom
    สมาชิก
    เป็นg6pdถ้าจะเทคฮอรโมนเป็นไรไหม เช่นกินยาคุม เอนโดรคัวร์ แล้วผลตามมาจะเป็นไรไหม จะอ้วนไหม
    สวัสดีค่ะ คุณ Chakk Rupsom @โรค G6PD ไม่ได้มีข้อห้ามในการใช้ยาคุมหรือยาแอนโดรคัวร์นะคะ @แต่ตัวยาแอนโดรคัวร์ Androcur เป็นยาที่ใช้ยับยั้งฮอร์โมนเพศชาย ซึ่งข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคือ ใช้ในกรณีที่คนไข้เพศชายมีความต้องการทางเพศสูง (hypersexuality), และมะเร็งต่อมลูกหมากระยะลุกลาม @โดยผลข้างเคียงของยาที่พบได้ ได้แก่ อาการอ่อนเพลีย ร้อนวูบวาบ การสร้างอสุจิลดลง มีอาการซึมเศร้า รวมถึงอาจมีผลต่อการทำงานของตับ @ดังนั้นการใช้ยานี้จึงควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์จะดีกว่านะคะ