• ลูกอายุ 1.8 ปี เป็น g6pd มีน้ำมูกใสๆ สามารถทานยา Sinchlormine Syrup Chlorpheniramine Maleate Syrup ได้ไหม

  • ลูก เป็น g6pd อายุ 1.8ปี มีน้ำมูกใสๆ สามารถทานยา Sinchlormine Syrup Chlorpheniramine Maleate Syrup ได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ดุสิตา ชุมสงคราม,

                       ในผู้ที่เป็นโรค  G6PD Deficiency ควรหลีกเลี่ยงการทานยาต่อไปนี้  ได้แก่

                         - ยาบางชนิดที่ใช้รักษาโรคมาลาเรียเช่น ไพรมาควีน (Primaquine) ควินิน (quinine)

                         - ยาปฏิชีวนะกลุ่มซัลโฟนาไมด์ (Sulfonamide)

                         - ยารักษาโรคเรื้อน เช่น dapsone

                         - ยารักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ไนโตรฟูแรนโตอิน (Nitrofurantoin)

                         - ยาลดไข้ยาแก้ปวดบางชนิด เช่น อะเซตานิไลด์ (Acetanilide) รวมถึงยาแอสไพรินหรือพาราเซตามอล (Paracetamol) ก็อาจทำให้เม็ดเลือดแดงแตกได้

                         - ยาปฏิชีวนะบางชนิด เช่น กรดนาลิดิสิก (Nalidixic acid) โคไตรมอกซาโซล (Cotrimoxazole)

                         - ยารักษาโรคมะเร็ง เช่น ดอกโซรูบิซิน (doxorubicin)

                         - วิตามินซี

                         สำหรับยาแก้แพ้ ลดน้ำมูกตัว chlorpheniramine (CPM) สามารถที่จะทานได้ค่ะ ซึ่งยาชื่อ sinchlormine syrup (ชื่อการค้า) ก็คือตัวยา chlorpheniramine maleate ดังนั้น ต้องเลือกทานตัวใดตัวหนึ่งเท่านั้นค่ะ

                         โดยขนาดยาในเด็กเล็กคือ 0.35 mg/kg/day แบ่งให้วันละ 3-4 ครั้ง

                         หากลูกยังคงมีน้ำมูกมาก อาจใช้การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือร่วมด้วย และหลีกเลี่ยงไม่ให้ลูกโดนอากาศเย็น โดนลม ไม่ดื่มน้ำเย็น และหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีฝุ่นละอองมากค่ะ