• มีตกขาวมาอาทิตย์กว่าๆ สีขาว ปวดท้องน้อย เวลามีเพศสัมพันธ์แล้วจะเจ็บท้องน้อย เป็นอะไร

  •  James Sokuma
    สมาชิก
    เป็นตกขาวได้อาทิตกว่าๆ(สีขาว)มีอาการปวดท้องน้อย มีเพศสัมพันธ์ ป้องกันตลอดค่ะ เวลามีเพศสัมพันธ์ เจ็บท้องน้อยนิดหน่อย อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ ตั้งท้องหรือป่าว หรืออาการอย่างอื่น

    สวัสดีค่ะ คุณ James Sokuma,

                       อาการมีตกขาว ปวดท้องน้อย มีเพศสัมพันธ์แล้วเจ็บท้องน้อย อาจเกิดจาก

                        1. มีมดลูกอักเสบ หรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ โดยเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียได้หลายชนิด เชื้อเหล่านี้จะแพร่กระจายมาจากช่องคลอดหรือปากมดลูก สาเหตุของเชื้อแบคทีเรียนั้น อาจเกิดจากเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือเป็นเชื้อที่อยู่ในช่องคลอดเองก็ได้ ซึ่งโดยปกติแบคทีเรียในช่องคลอด เป็นชนิดที่ไม่เป็นอันตราย แต่เมื่อเข้าไปในมดลูก ก็จะทำให้เกิดการอักเสบได้ ซึ่งอาจเกิดขึ้นจากการกระทำต่างๆ เช่น การตรวจภายในมดลูก การทำแท้ง การใส่อุปกรณ์คุมกำเนิดเข้าไป เป็นต้น

                       2. การกินยาฮอร์โมน ซึ่งรวมถึงยาสตรี สมุนไพรและอาหารเสริมต่างๆ  เป็นต้น

                         3. มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มีก้อนซีสต์หรือเนื้องอกที่รังไข่ เป็นต้น แต่มักมีอาการเลือดออกผิดปกติร่วมด้วย

                         สำหรับการตั้งครรภ์ หากมีอาการขาดประจำเดือน แล้วตามด้วยอาการมีตกขาวและปวดท้องน้อย ก็จะเป็นอาการของการตั้งครรภ์ได้ด้วย ดังนั้น หากมีอาการขาดประจำเดือน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                         หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ แต่ยังคงมีอาการต่างๆ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ