• ประจำเดือนหายแล้ว แต่ยังมีเลือดเป็นสีน้ำตาล ออกมาไม่เยอะ เป็นอะไร

  •  Nanthida Sukkhachat
    สมาชิก
    พอดีเป็น ปจด.ประมาณช่วงปลายเดือนที่แล้วเป็นเสร็จแล้วแต่ยังมีเหมือนเลือดแต่ไม่ใช่เลือดค่ะเป็นสีน้ำตาล ไหลมานิดๆพอให้เลอะ กางเกงในค่ะ ไม่เยอะนะค่ะ และทางนี้เคยมีเพศสัมพันด้วยค่ะปล่อยให้หรั่งในตลอด อยากทราบว่ามันเป็นอะไรค่ะ บางครั้งก็มีเหมือนตะอ้วกด้วยแต่คิดว่าเพราะตัวเองไม่ได้กินข้าวเลยเป็นอาการแบบนี้ใครรุ้ช่วยแนะรำหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nanthida Sukkhachat,

                         หากประจำเดือนได้หมดไปแล้ว และหลังจากนั้นมีเลือดสีน้ำตาลออกมาอีกหลายวัน เลือดดังกล่าวอาจเกิดจาก

                        - มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น โดยเลือดที่ออกมาก่อนหน้านั้น อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้

                         - การอักเสบของช่องคลอด จากการติดเชื้อต่างๆ เช่น หนองใน ปรสิต เป็นต้น แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                         - มดลูกอักเสบติดเชื้อ แต่จะมีอาการปวดท้องและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                          - ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                          - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                          - โรคต่างๆ ของมดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                           ดังนั้น หากประจำเดือนที่เพิ่งมา มาไม่ตรงกำหนดวันที่ควรจะมา ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ แต่ยังคงมีเลือดสีน้ำตาลออกมาอีกเรื่อยๆ โดยที่ไม่ได้เกิดจากการใช้ยาใดๆ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ