• เป็นไฮเปอร์ไทรอยด์ 7 ปี 7เดือนก่อนผลเลือดปกติหมอให้หยุดยาแต่ไม่หยุด 3อาทิตย์ก่อนหยุดกินเอง มีใจสั่นควรทำอย่างไร

  •  Tachapon Tae
    สมาชิก

    เป็นไฮเปอร์ไทรอยมา7ปี กินยามาตลอด หมอบอกให้หยุดยาได้มาประมาน6-7เดือนเพราะตรวจเลือดแล้วปกติเลยแต่เราไม่ยอมหยุดยา แต่เมื่อสามอาทิตย์ก่อนหยุดยาด้วยตัวเองหมอไม่ได้สั่งเพราะเห็นว่า หมอพึ่งบอกว่าหยุดยามั้ย(ปกติกินยา1เม็ด) แต่3อาทิตที่หยุดยาไม่มีอาการบกเว้นใจสั่นกว่าหมอจะนัดอีกหลายเดือนเลยอย่ากถามว่า ควรกินยามั้ยตอนนี้เพราะใจสั่นแล้วควรกินกี่เม็ด 1เม็ดเลยไหม

    สวัสดีคะคุณ Tachapon Tae

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ไทรอยด์เป็นพิษเกิดเนื่องมาจากการที่ระดับฮอร์โมนไทรอยด์ตัวที่ออกฤทธิ์มากในกระแสเลือด ฮอร์โมนทำให้มีการเพิ่มอัตราการเผาผลาญของพลังงานในร่างกายสูง ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเร็วได้ค่ะ ปรกติแล้วการรักษาในระยะแรกถ้ามีอาการมากจะมีเรื่องการรักษาในช่วงภาวะฉุกเฉินก่อนค่ะ แล้วค่อยมีการปรับยาค่ะ การรักษาให้ยา เมทธิมาโซล 5 mg ปัจจุบัน งานวิจัยหลายงานออกมาว่า อาจจะกินแค่วันละครั้งก็เพียงพอต่อการรักษค่ะ กินต่อเนื่องเป็นเวลาสองปี หรือจนกว่าระดับฮอร์โมนจะปรกติต่อเนื่องเป็นเวลาสองปีค่ะ ถ้าระหว่างการรักษามีปัญหาเรื่องของอัตราการเต้นของหัวใจเร็วผิดปรกติจะให้ยา ลดอัตราการเต้นของหัวใจร่วมด้วยทำให้การทำงานของหัวใจลดลง ทำให้หัวใจมีการคลายตัวมากขึ้นค่ะ

    ตอนนี้หลังหยุดยา ถ้ามีอาการควรจะรีบกลับไปพบแพทย์ก่อนนะค่ะ ควรได้รับการเจาะเลือดตรวจซ้ำ และอาจจะต้องดูว่ามีปัจจัยอื่นกระตุ้นหรือไม่ เช่น เรื่องของการดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีน หรือ แอลกอฮอร์ การพักผ่อนไม่เพียงพอ ยาหมอยังไม่แนะนำให้กินค่ะ ควรจะพบแพทย์เพื่อตรวจก่อนค่ะ