• เต้านมมีรอยแดง กังวลว่าจะเป็นมะเร็ง

  •  Piyada Reawwong
    สมาชิก
    ทำไมนมมีรอยแดงคะ​หนูกลัวเป็นมะเร็งเต้านมคะ มีความย่นนิดหน่อยคะ
    Piyada Reawwong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Piyada Reawwong

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ผื่นผิวหนังอักเสบบริเวณเต้านม คือเป็นโรคของผิวหนัง อาจจะมีผื่นแดง คัน

    -โรค Paget Disease ซึ่งเป็นมะเร็งรูปแบบหนึ่ง มาด้วย ผิวหนังบริเวณหัวนมแตกเป็นขุย ผิวหนังบริเวณเต้านมหรือลานนมมีน้ำเหลืองซึม หรือแข็งขึ้น หรือมีลักษณะคล้ายผื่นแพ้ รู้สึกแสบ คัน บริเวณหัวนม บริเวณหัวนมแดง

    -รอยแดงหลังการถูกกระแทก

    ส่วนอาการของมะเร็งเต้านมที่พบได้ทั่วไปนั้นมักมาด้วยการคลำได้ก้อนที่มักไม่เจ็บบริเวณเต้านม อาจเกิดผื่นคันบริเวณเต้านมที่รักษาแล้วไม่หายขาด บริเวณหัวนมบุ๋ม เป็นแผล มีน้ำเหลืองหรือของเหลวสีคล้ายเลือด ร่วมด้วยได้ แต่ส่วนมากมักจะมาด้วยก้อนคลำได้ค่ะ

    ดังนั้นหากมีรอยแดงที่เต้านมที่ไม่จางหายไป หรือเริ่มมีอาการคล้ายกับมะเร็งเต้านมดังกล่าวไป ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปเกาบริเวณรอยแดง รักษาความสะอาดที่ผิวหนัง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง หมั่นตรวจคลำก้อนผิดปกติบริเวณเต้านมเสมอๆทุกเดือน