• หยุดกินยาคุมกำเยิดหลางแผง แต่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ เชื้อเก่าจะทำให้ท้องได้ไหม

  •  กาน น.
    สมาชิก
    มีเพสสัมพันกินยาคุมมาตลอด1ปี เเต่เมื่อไม่มีเพสสำพันมาเกือบ1ปีเเล้วหยุดกินยาคุมกลางเเผงเเต่ไม่มีเพสสัมพัน เชื้ออันเก่าจะทำห้ท้องด้ไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ กาน น.

                        เมื่อไม่ได้จะมีเพศสัมพันธ์อีก ก็สามารถหยุดทานยาคุมกำเนิดได้ทันที และเมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิดแล้ว หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ทั้งนี้ เชื้ออสุจิเมื่อเข้าสู่ช่องคลอดและมดลูกแล้ว จะมีชีวิตอยู่ได้นานประมาณ 72 ชั่วโมง ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์เมื่อนานมแล้ว จึงไม่ได้ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้เมื่อเราหยุดทานยาคุมค่ะ