• มีภาวะขาดไทรอยด์ฮอร์โมนและหยุดกินยาเองปี 2557 เริ่มเหนื่อยง่าย น้ำหนักขึ้น จะมีผลกระทบอะไรบ้าง

  •  lookjeab
    สมาชิก

    เป็นไทรอยด์ชนิดทำงานน้อยกว่าปกติ  ตั้งแต่ปี 2553  ก็รับยาทานสม่ำเสมอ  ทานน้อย วันเว้นวัน ครั้งล่ะครึ่งเม็ด  ค่าที่ได้ก็อยู่ใน rang สูงกว่าขั้นต่ำของมาตรฐานมานิดหน่อย

    จนปี 2557 ก็ไม่ได้ไปรับยาอีก

    ปัจจุบัน(อายุ 42) มีอาการเหนื่อยง่าย  ขี้หนาว  ท้องผูก น้ำหนักขึ้น บวม  รวมถึงรู้สึกหลงลืม จดจำสิ่งต่างๆ ไม่ค่อยได้

    อยากทราบว่าถ้าไม่ทานยา  จะมีผลกระทบอย่างไรบ้างค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ lookjeab @ภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ สามารถมีอาการน้ำหนักขึ้น โดยที่ไม่ได้รับประทานอาหารมากขึ้น ขี้หนาว ท้องผูก หลงลืม นอกจากนี้ คนไข้บางรายจะมีระดับไขมันในเลือดที่สูงขึ้นได้ค่ะ @สาเหตุ ในคนไข้บางรายมีประวัติการผ่าตัดที่ต่อมไทรอยด์ , ประวัติกลืนแร่รังสีเพื่อทำลายต่อมไทรอยด์ ส่วนคนไข้บางคนไม่มีสาเหตุชัดเจน แต่ต่อมไทรอยด์ทำงานลดลงเอง ซึ่งมักจะไม่กลับมาทำงานตามปกติ. **ดังนั้นเมื่อแพทย์พิจารณาให้การรักษาโดยใช้ยาเพิ่มให้ฮอร์โมนไทรอยด์ปกติ คนไข้จึงต้องรับประทานสม่ำเสมอตลอดชีวิต ค่ะ