• ลูกอายุ 8 ขวบ เป็นไข้วันนี้วันที่ 3 แล้ว หมอให้แต่ยาลดไข้ อยากจะเจาะเลือดตรวจ ควรทำอย่างไร

  •  Duan Kaewraka
    สมาชิก
    คุณหมอคะ ลูกดิฉันอายุ 8 ขวบ เป็นไข้วันนี้วันที่ 3 แล้ว 1-2 วันแรกพาไปสถานพยาบาล ทานยาไข้ไม่ลด วันนี้จึงพาไป รพ แต่หมอให้แค่ยาพาราแล้วให้กลับบ้าน ดิฉันกังวลจึงขอหมอเจาะเลือดแต่หมอบอกว่าเจาะตอนนี้ไม่รุ้ผล ต้องวันที่ 4 ถึงจะเจาะได้ คือดิฉันสงสารลูก หากเป็นจริงตามหมอว่า ก็จะเฝ้าดูอาการลูกคะ แต่ถ้าไม่จริงสามารถเจาะเลือดเพื่อหาสาเหตุอื่นได้ ดิฉันจะเปลี่ยน รพ คะ รบกวนคุณหมอช่วยตอบด้วยคะ ขอบพระคุณคะ

     สวัสดีคะคุณ Duan Kaewraka

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ในคนไข้ที่มีไข้ มีเรื่องของการติดเชื้อ ถ้าอาการยังไม่แน่นอน ตรวจแล้วยังไม่พบหลักฐานของการติดเชื้อชัดเจน จะแนะนำรักษาตามอาการไปก่อนนะค่ะ คือ การให้ยาลดไข้ ยาแก้ไอ ยาลดน้ำมูก ผงเกลือแร่

    การเจาะเลือดในระยะแรกอาจจะไม่ได้ช่วยมากนักเพราะร่างกายยังไม่ได้ตอบสนอ

    มากและโดยตัวโรค เช่น ถ้าสงสัยเรื่องของไข้เลือดออก จะแนะนำเจาะเลือดเพื่อให้เห็นแนวโน้มของเกล็ดเลือดประมาณวันที่ สี่ถึงห้า และวันที่ไข้ลงค่ะ เพราะจะสามารถบอกได้ชัดเจนค่ะ อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ไข้เลือดออก