• ไข้ 3 วัน มีแผลในปาก เลือดออกตามไรฟัน เป็นไข้เลือดออกไหม

  •  Chotikan Bullachaiyuwat
    สมาชิก
    เป็นไข้ 3 วันแล้ว มีผื่นแดงตรงขาและมือ มีร้อนในเต็มปาก เลือดออกตามไรฟัน ปวดข้อเท้าข้างเดียว ไม่คลื่นไส้ ไม่อาเจียน ไม่เบื่ออาหาร เป็นไข้เลือดออกไหมคะ
    Chotikan Bullachaiyuwat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chotikan Bullachaiyuwat

    อาการดังกล่าวมานั้นอาจเกิดจากไข้เลือดออก หรือไข้จากสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อไวรัสที่ไม่จำเพาะเจาะจง ไข้จากแผลร้อนในในปาก ไข้ชิคุนกุนยา

    โรคไข้เลือดออกเกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่มียุงลายเป็นพาหะ อาการจะมาด้วยไข้สูงลอยติดต่อกันประมาณ 4-7 วัน ส่วนใหญ่โรคไข้เลือดออกจะไม่เป็นไข้เกิน 7 วัน อาจมีจุดแดงคล้ายจุดเลือดออกตามตัวหรือเลือดออกตามไรฟันจากเกล็ดเลือดต่ำได้ แต่มักไม่ทำให้เกิดแผลในปาก

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนควรพบแพทย์เพือตรวจร่างกายและเจาะเลือดดูเชื้อไวรัสไข้เลือดออกและเกล็ดเลือด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานยาลดไข้ในกลุ่มยาพาราเซตามอลได้

    หากมีอาการไข้ลงแล้วรับประทานอาหารได้น้อย อ่อนเพลียมาก เวียนศีรษะ อาเจียน อาจมีภาวะช็อกจากไข้เลือดออก ควรรีบไปพบแพทย์