• เจ็บคอ มีไข้ ปวดเมื่อยตัว มีน้ำมูก คัดจมูก ปวดหัว อ่อนเพลีย เป็นไข้หวัดธรรมดาหรือไม่

  •  Srw Sny
    สมาชิก
    เมื่อวานก่อนมีอาการเจ็บคอมาก เหมือนลำคอแห้งและเจ็บ แล้วมีไข้นิดหน่อย ตัวไม่ร้อนมาก มีอาการปวดเมื่อยตามตัว ปัจจุบันวันนี้ยังมีไข้ไม่สูง มีน้ำมูกใสๆ คัดจมูก ปวดหัวเล็กน้อย อ่อนเพลีย ปวดตามกล้ามเนื้อ ยังทานอาหารได้ปกติค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นไข้หวัดธรรมดาแค่ทานยาลดไข้หรือต้องไปพบแพทย์ดีคะ
    Srw Sny  Srw Sny
    สมาชิก
    เพิ่มเติมคือไม่ได้ป่วยเป็นไข้แบบนี้มานานมากๆ แล้วค่ะ 2-3 ปีได้ เลยกังวล

    สวัสดีค่ะ คุณ Srw Sny,

                      อาการเจ็บคอ คอแห้ง มีไข้ ปวดเมื่อย มีน้ำมูก คัดจมูก ปวดหัว อ่อนเพลีย อาจเป็นอาการของ

                  1.ไข้หวัดธรรมดา เป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสได้หลายชนิด อาการจะไม่รุนแรง บางรายมีอาการอาเจียน หรือท้องเสียร่วมด้วยได้ มักหายได้เองใน 1 สัปดาห์ ในผู้ที่ทีภูมิต้านทานต่ำ อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ ปอดบวม

                   2.ไข้หวัดใหญ่ เป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจเช่นกัน เกิดจากการติดเชื้อไวรัสกลุ่มอินฟลูเอนซา (Influenza) อาการมักรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดาและอาการเกิดขึ้นรวดเร็วกว่าไข้หวัดธรรมดา แต่ส่วนใหญ่จะหายได้เองเช่นกันในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ แต่อาจมีอาการอ่อนเพลียต่อเนื่องได้นานหลายสัปดาห์ ในบางรายโดยเฉพาะเด็กเล็ก คนสูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือมีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อน เช่น ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ ปอดบวม เยื่อหุ้มสมองอักเสบ สมองอักเสบ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ เป็นต้น

                   การดูแลรักษาในทั้ง 2 โรคจะคล้ายกัน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็นพักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการโดนลม โดนฝน และการอยู่ในที่ที่อากาศเย็น ทานยาบรรเทาตามอาการ เช่น ยาลดไข้ แก้ปวดเมื่อย ได้แก่ พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน ยาลดน้ำมูก เป็นต้น

                   หากอาการรุนแรง เช่น ไข้สูงมาก เจ็บคอมากจนกลืนได้ลำบาก ไอมาก มีอาเจียนมาก ทานอาหารและดื่มน้ำได้น้อย ควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณารับยาปฏิชีวนะหรือยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ค่ะ