• เป็นโรคเลือด(ธารัสซีเมีย)สามารถกินยาคุมกำเนิดได้ไหมค่ะ

  •  Poon Tanapa
    สมาชิก

    คือว่าพ่อมีปัญหาด้านร่างกายคือโรคหลอดเลือดหัวใจแล้วแม่เป็นพาหะตอนท้องเราแอบมีอาการเบาหวานแฝงเราจะกินยาคุนเพื่อคุมกำเนิดได้ไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Poon Tanapa

    ยาเม็ดคุมกำเนิดอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงหลังการใช้ยา เช่น เกิดอาการปวดหัว คลื่นไส้วิงเวียน ทำให้ความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้นได้ เพิ่มความเสี่ยงปัญหาสุขภาพบางอย่าง เช่น การเกิดลิ่มเลือดอุดตัน มะเร็งเต้านม ประจำเดือนมาผิดปกติ

    ผุ้ป่วยธาลัสซีเมียที่มีอาการไม่รุนแรง มีการทำงานปกติของตับ ไต และหัวใจ สามารถรับประทานยาคุมได้ค่ะ ไม่มีข้อห้ามในการใช้ยานี้ อย่างไรก็ตามเนื่องจากคุณพ่อป่วยเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ และคุณแม่เคยเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ แนะนำให้คุณ Poon ตรวจร่างกายให้แน่ใจก่อนว่าไม่มีโรคประจำตัวเหล่านี้แอบแฝง เพราะยาคุมฮอร์โมนมีผลทำให้ความดันโลหิตอาจสูงขึ้นได้ เพิ่มความเสี่ยงไขมันในเลือดสูง อาจมีผลต่อระดับน้ำตาล และไตในผู้ป่วยเบาหวานเล็กน้อยในบางรายค่ะ ควรแจ้งแพทย์ทุกครั้งที่ตรวจรักษาว่ากำลังทานยาคุมด้วยนะคะ

    อ่านเพิ่ม   ธาลัสซีเมีย    ยาคุมกำเนิด