• เป็นโรคเริมที่ริมฝีปากจะสามารถไปวิ่งออกกำลังกายได้หรือไม่

  •  i3am.i3oo
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยครับ พอดีเป็นเริมที่ปากอะครับ แล้วถ้าจะไปวิ่งออกกำลังกาย ผมไม่แน่ใจว่าเริมมันจะโดนเหงื่อได้ไหม เพราะต้องคอยทำให้มันแห้งอยู่ตลอดเวลา และอย่าให้มันชื้น ยังไงรบกวนสอบถามหน่อยนะครับ ว่าถ้าเป็นเริมที่ปากจะไปวิ่งออกกำลังกายได้รึเปล่าครับ ขอบคุณมากๆครับ

     สวัสดีคะคุณi3am.i3oo

    การติดเชื้อเริม คือ การติดเชื้อไวรัส Herpes simplex type I คะ ซึ่งลักษณะจะทำให้เกิดเป็นตุ่มน้ำขึ้นที่ริมฝีปากค่ะ การติดเชื้อจะเป็นๆ หาย ๆ เนื่องจากเมื่อจำนวนไวรัสลดลงอาการก็จะมีขึ้นแต่ถ้าภูมิต้านทานต่ำ ก็ทำให้เป็นขึ้นมาอีกได้ค่ะ การออกกำลังกายสามารถออกได้ค่ะ แค่ให้ทำความสะอาดหลังจากการออกกำลังกายค่ะ เพราะเหงื่อไม่ได้มีผลอะไรกับการติดเชื้อไวรัสค่ะ แต่อาจจะทำให้ตุ่มน้ำที่แตกแล้วมีอาการแสบคันได้ค่ะ แค่ล้างทำความสะอาดพอค่ะ