• เลือดสีน้ำตาลออกทางช่องคลอดหลังประจำเดือน ไม่เคยกินยาคุม เป็นโรคอะไรหรือเปล่าคะ

  •  Areeya Phatarachokchai
    สมาชิก
    พอดีประจำหนูมาล่าสุดวันที่26กุมภาค่ะ ซึ่งตอนนี้มันพึ่งจะ2อาทิตย์ เเล้ววันที่11หนูมีเลือดออกมาค่ะเเต่เป็นสีน้ำตาลมากระปริดกระปรอย มาเป็นระยะๆ ตอนเเรกก็นึกว่าเป็นประจำเดือนเเต่มันไม่น่าใช่ค่ะเพราะมันพึ่งผ่านมา2อาทิตย์เเละเลือดประจำเดือนจะไม่เป็นเเบบนี้ เเละก็มีอาการจุกท้องนิดๆอยากทราบว่ามันจะเป็นอะไรหรือเปล่าคะ #อายุ15ค่ะ #ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เเละไม่เคยกินยาคุมค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Areeya Phatarachokchai

    การที่มีประจำเดือนในช่วงแรก ๆ ร่างกายจะยังไม่สามารถปรับเข้าได้กับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแป่ลงในช่วงที่เข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ค่ะ ทำให้บางครั้งอาจจะมีเลือดออกผิดปกติได้ค่ะ แต่ถ้าไม่ได้ออกปริมาณมากและไม่เป็นต่อกันสองถึงสามรอบเดือน ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไรค่ะอาจจะต้องสังเกตอยู่ไปสักระยะค่ะ

    ถ้าไม่มีประวัติใช้ยาคุมกำเนิดไม่มีประวัติเพศสัมพันธุ์ยังไม่น่ามีปัญหาอะไรค่ะ