• เป็นตุ่มแดงบริเวณขาหนีบ ถุงอัณฑะกับอวัยวะเพศ เป็นโรคอะไรป่าวครับ

  • เป็นตุ่มแดงบริเวณขาหนีบอะครับแล้วก้มีที่ถุงอัณฑะกับอวัยวะเพศแต่ไม่เยอะมากอะครับเมื่อวานมีเพศสัมพันธ์ครับแต่ครั้งแรกของมั้งคู่อะครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ นิว เหนือจังคร้าบ,

                   ตุ่มแดงที่ขึ้นบริเวณขาหนีบ ถุงอัณฑะ และอวัยวะเพศชายดังกล่าว อาจเป็น

                  1. ผื่นแพ้สัมผัส จากสารเคมีที่ไปสัมผัสโดนผิวหนังบริเวณนั้น เช่น แป้ง โลชั่น น้ำหอม รวมถึงถุงยางอนามัย เป็นต้น แต่มักจะมีอาการคันร่วมด้วย

                  2. ผื่นที่เกิดจากแมลงสัตว์กัดต่อย รวมถึงตัวโลน

                  3. เป็นรูขุมขนที่อักเสบ ซึ่งการอักเสบจะทำให้ผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังนูนแดงเป็นตุ่มขึ้นมาได้

                   สำหรับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ที่อาจทำให้มีตุ่มนูนได้ เช่น เริม แต่มักจะเกิดอาการหลังจากสัมผัสโรคครั้งแรกไปแล้วประมาณ 3-7 วัน หากเพิ่งเกิดภายใน 1 วันหลังจากมีเพศสัมพันธ์ก็ไม่น่าใช่ และอาการของโรคเริมคือจะเป็นตุ่มน้ำใสแล้วจะแตกเป็นแผลตามมา ร่วมกับอาการเจ็บปวด หรือแสบบริเวณที่เป็นมาก ส่วนโรคอื่นๆ เช่น ซิฟิลิส แผลริมอ่อน ในระยะแรกอาจเห็นเป็นตุ่มนูนได้ แต่จะเกิดหลังจากรับเชื้อไปประมาณเป็นสัปดาห์ ไม่ได้เกิดภายใน 1 วัน ดังนั้นก็ไม่น่าใช่เช่นกัน

                   ในเบื้องต้น แนะนำให้หลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้แพ้ต่างๆ ห้ามการแคะ แกะเกา หลีกเลี่ยงการโกนขนหรือถอนขน หลังการอาบน้ำต้องเช็ดทำความสะอาดอวัยวะเพศและอัณฑะให้แห้งสะอาด หากตุ่มไม่หายไปใน 1 สัปดาห์ หรือยังคงมีตุ่มเกิดมากขึ้นเรื่อยๆ หรือตุ่มกลายเป็นตุ่มหนองหรือกลายเป็นแผล ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ