• คุณตาอายุ 79 ปี เป็นโรคหัวใจผ่าไส้เลื่อนเสี่ยงไหมค่ะ

  •  Wannakan Chutikanon
    สมาชิก
    ขอสอบถามคุณหมอหน่อยค่ะ คุณตาของดิฉันอายุ79ปี มีโรคประจำตัวคือโรคหัวใจ แล้วทีนี้ตรวจพบว่าเป็นไส้เลื่อน ถ้าผ่าตัดคุณตาจะมีความเสี่ยงมากไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ Wannakan Chutikanon

    เรียนอย่างนี้ค่ะ การผ่าตัดทุกอย่างมีความเสี่ยงค่ะ ดังนั้นก่อนการผ่าตัดจะต้องมีการประเมินก่อนถึงความเสี่ยงของคนไข้ก่อนค่ะ

    ซึ่งในกรณีคุณตานะค่ะ

    1. เรื่องอายุ  มีความเสี่ยงในคนสูงอายุ
    2. เรื่องโรคประจำตัว ไม่มีภาวะหอบเเหนื่อย ไม่มีภาวะหัวใจขาดเลือดในช่วงระยะเวลา หกเดือนที่ผ่านมา
    3. เรื่องยา ไม่มีการใช้ยาสลายลิ่มเลือด ถ้ามีแนะนำพบแพทย์เพื่ออาจจะต้องมีการหยุดยาก่อนผ่าตัดค่ะ
    4. เรื่องการผ่าตัด ผ่าตัดเล็ก ผ่าตัดใหญ่ ไส้เลื่อนเป็นการผ่าตัดที่ไม่ใหญ่มากค่ะ และที่สำคัญจะทำการฉีดยาชาเข้าในน้ำไขสันหลังค่ะ ไม่ต้องดมสลบนะค่ะ แต่ปัญหาคือ อาจจะทำให้มีภาวะความดันโลหิตต่ำได้ค่ะ ต้องมีการเตรียมคนไข้ ระหว่างอยู่ในห้องผ่าตัด เช่น การพันขาคนไข้ หรือ การห่มผ้าเพื่อไม่ให้ร่างกายมีอุณหภูมิที่ต่ำเกินไปค่ะ
    5. สุขภาพปัจจุบันก่อนการผ่าตัด ไม่มีปัญหาหัวใจวาย นอนราบได้
    6. ประวัติการสูบบุหรี่ หรือ การดื่มสุรา ไม่ดื่มสุรา หรือ สูบบุหรี่อย่างน้อย หกเดือน ไม่มีภาวะหอบ หรือ ถุงลมโป่งพองที่ไม่สามารถนอนราบได้
    7. ประวัติกิจวัตรประจำวัน เช่น สามารถเดินขึ้นบันไดบ้านพอได้

    ดังนั้นจะมีการตรวจประเมินคนไข้ก่อนค่ะ ว่าสามารถที่จะผ่าตัดได้หรือไม่ค่ะ

    ไส้เลื่อนที่กลัวคือ ไม่สามารถดันกลับได้ อาจจะทำให้มีปัญหาลำไส้อุดตัด ลำไส้ตายได้ค่ะ

    ดังนั้นแพทย์จะต้องตรวจคนไข้ และเตรียมคนไข้ก่อนการผ่าตัดค่ะ