• อยากจะถามคุณมากเลยค่ะว่าถ้าหนูเกิดเป็นโรคซึมเศร้า แต่เป็นไม่มากนัก หนูควรทำยังไงดีคะ

  •  Kotchakorn Boontan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูเจอเรื่องๆนึง เกี่ยวกับทางด้านครอบครัวค่ะ มันเป็นปัญหาที่ทุกๆบ้านต้องเจอ แต่หนูเจอหนักกว่าคนอื่นๆค่ะ ถูกประชดบ้าง ถูกพูดร้ายแรงใส่บ้าง อยากจะถามคุณมากเลยค่ะว่าถ้าหนูเกิดเป็นโรคซึมเศร้า แต่เป็นไม่มากนัก หนูควรทำยังไงดีคะ บางทีหนูเจอเรื่องเครียดๆมากหนูก็ทนไม่ไหว บางทีพอหมดกำลังใจ เหงา เศร้า หรือร้องไห้หนูก็คิดอยากฆ่าตัวตายตลอดเลย วันนี้ร้องไห้ไม่มากแต่มีความแค้นมากกว่าค่ะ คิดโทษตัวเอง คนอื่น หยิบใบคัตเตอร์ออกมาพยายามจะเฉือนตรงข้อมือ แต่ทำไม่ได้เลยเฉยแค่หลังมือพอ แต่เฉือนแรงนะคะ เลือดก็ไม่ได้ออกมาก ก็เลยกลัวว่ามันอาจจะทำให้หนูเสียสติแล้วเกิดอาการฆ่าตัวตายอีกครั้งค่ะ...

    สวัสดีค่ะ คุณ Kotchakorn จากที่เล่ามา คิดว่าภาวะอารมณ์ที่คุณ Kotchakorn เป็นภาวะอารมณ์ที่ไม่ปกติ แต่ยังไม่สามารถสรุปได้ว่า เป็นโรคซึมเศร้า หรือไม่ค่ะ **โรคซึมเศร้า เป็นความผิดปกติที่นอกจากจะแสดงออกทางภาวะจิตใจ อารมณ์ ยังมีผลต่อทางร่างกายด้วยค่ะ อาการทางอารมณ์มีตั้งแต่เศร้าสร้อย หดหู่ บางคนรู้สึกเบื่อหน่าย บางคนฉุนเฉียวง่าย ความคิดเปลี่ยนไปเป็น ความคิดที่ดูว่าทุกอย่างแย่ไปหมด รู้สึกตนเองไร้ค่า ซึ่งบางคนอาจเกิดการทำร้ายตนเองได้ ทางร่ายกายอาจมีอาการนอนไม่หลับ น้ำหนักลด เป็นต้น ****ซึ่งโรคนี้ หากเป็นรุนแรง ควรเข้าพบกับจิตแพทย์เพื่อให้ยาช่วยบรรเทาอาการทางอารมณ์ ร่วมกับการบำบัดวิธีอื่นๆ ร่วมด้วยค่ะ ** แนะนำให้คุณ Kotchakorn พูดคุยเล่าถึงภาวะทางอารมณ์กับคนใกล้ชิดหรือคนในครอบครัว เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นและช่วยทำให้อารมณ์ผ่อนคลายลงค่ะ และควรไปพบจิตแพทย์เพื่อรับการตรวจและรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ. เป็นกำลังใจให้นะคะ