• เจ็บคอเวลากลืนอาหาร ส่องดูตรงลิ้นไก่แดง ไม่มีไข้ ไม่มีอาการอื่น เป็นโควิดไหม

  •  Panadda Thinnahai
    สมาชิก
    เจ็บคอเวลากลืนอาหาร ส่องดูตรงลิ้นไก่แดง ไม่มีไข้ไม่มีอาการอื่น ทำงานในห้าง
    Panadda Thinnahai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPanadda Thinnahai

    อาการเจ็บคอเวลากลืนอาหาร คอแดงนั้น อาจจะเกิดจากคออักเสบจากเชื้อไวรัสหวัดธรรมดา จากเชื้อแบคทีเรียที่ลำคอ ต่อมทอนซิลอักเสบ ระคายเคืองจากสภาพอากาศหรือรับประทานอาหารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองในช่องปากเช่นอาหารรสจัดหรือร้อนหรือเย็นจนเกินไป หรือมีการทำงานของกล้ามเนื้อหลอดอาหารผิดปกติ ก้อนเนื้อที่หลังคอหรือหลอดอาหาร เป็นต้น

    ส่วนจะเป็นโควิดหรือไม่นั้น จะต้องดูอาการอื่นๆและประวัติเสี่ยงร่วมด้วย โดยโรคโควิด 19 นั้น ผู้ป่วยมักจะมีไข้เกิน 37.5 องศา ร่วมกับมีอาการในทางเดินหายใจเช่น ไอ น้ำมูก เจ็บคอ เสมหะ บางรายอาจหอบเหนื่อย และมีประวัติสัมผัสผู้ป่วยติดเชื้อ หรือเดินทางไปยังสถานที่หรือประเทศเสี่ยง

    หากอาการและประวัติเข้าข่ายดังกล่าว ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ อมยาอมแก้เจ็บคอ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชน ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา