• เพิ่งกลับจากสงขลาได้ 11 วัน วันนี้มีไข้ต่ำๆ เหงื่อออกตอนกลางคืน มีจามและมีน้ำมูก ไม่มีอาการไอหรือหอบเหนื่อย จะติดเชื้อไหม

  •  รถ' เมย์
    สมาชิก
    พึ่งกลับมาจากสงขลาได้11วันวันนี้ค่ะ มีอาการไข้อ่อนๆมีเหงื่ออกตอนกลางคืนตั้งแต่วันที่9 กินยาพารามาตลอดมีจามบ้างแต่ไม่ทุกวันพอจามมีน้ำมูกแต่พอไม่จามก้ปกติค่ะแต่มีไข้ตลอดมีคัดจมูกตอนนอนเล็กน้อยไม่มีอาการไอ หอบเหนื่อยค่ะ
    รถ' เมย์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ รถ' เมย์

    อาการไข้ต่ำๆ มีน้ำมูก คัดจมูกเล็กน้อยดังกล่าวมานั้น อาจะเกิดจากคออักเสบหรือโพรงจมูกอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหวัดธรรมดา เชื้อแบคทีเรีย มีไซนัสอักเสบ ภูมิแพ้จมูก หรือการอยู่ในที่มีฝุ่นควันมาก เป็นต้น

    โดยโรคโควิด 19 นั้น ผู้ป่วยมักจะมีไข้เกิน 37.5 องศา ร่วมกับมีอาการในทางเดินหายใจเช่น ไอ น้ำมูก เจ็บคอ เสมหะ บางรายอาจหอบเหนื่อย และมีประวัติสัมผัสผู้ป่วยติดเชื้อ หรือเดินทางไปยังสถานที่เสี่ยง การใช้รถสาธารณะก็เป็นความเสี่ยงเช่นกัน

    ตอนนี้รักษาตามอาการ พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ กินยาลดไข้ ลดน้ำมูก หากอาการยังไม่ทุเลา และไม่สบายใจมาก สามารถไปรพ.เพื่อคัดกรองเบื้องต้นอีกครั้งว่าเข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงหรือไม่ค่ะ