• มีแผลที่หัวอวัยวะเพศ แสบเวลาโดนน้ำ และมีน้ำสีเขียวเหลืองซึม รักษาอย่างไร

  •  Ni-ib Lateh
    สมาชิก
    คือผมเป้นแผลตรง หัวอวัยวเพศ(ผมขลิป)อ้ะครับ มันต้องรักษายังไงครับ มันโดนน้ำมันรุ้สึกแสบๆไปหมด มันมีน้ำไหลออกมาด้วย สีเขียวๆออกเหลือง ผมกลัวมากเลยครับ ช่วยบอกผมทีต้องรนักษษายังไงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ni-ib Lateh,

                       หากการขลิบหนังหุ้มปลายนั้น ได้ทำไปนานแล้ว ก็ไม่น่าเป็นสาเหตุของการเกิดแผลที่ปลายอวัยวะเพศชายดังกล่าว ดังนั้น แผลดังกล่าวอาจเกิดจาก

                       1. เริมที่อวัยวะเพศ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ โดยเริ่มแรกจะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส อาจมี 1 ตุ่มหรือหลายตุ่ม มีอาการแสบร้อนหรือเจ็บปวด ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล และมีน้ำเหลืองซึมได้ บางรายอาจมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลียร่วมด้วย

                     2. ซิฟิลิส เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์เช่นกัน  โดยระยะแรกจะมีตุ่มเล็กๆ เกิดขึ้น จากนั้นตุ่มจะกลายเป็นแผล และจะเริ่มขยายออกมีขนาดใหญ่ขึ้น กลายเป็นแผลกว้าง ขอบแผลเรียบยกนูนและแข็ง พื้นแผลมีสีแดงและดูสะอาด แต่แผลจะไม่เจ็บไม่คัน

                      3. แผลริมอ่อน หรือซิฟิลิสเทียม เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย และติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์เช่นกัน  จะเริ่มจากเป็นแผลเล็กๆ ก่อนแล้วค่อยๆ ขยายรวมกันเป็นแผลใหญ่ ลักษณะของแผลจะดูแฉะไม่สะอาด มีเนื้อเยื่อเละ ๆ ที่ก้นแผล ส่วนที่ขอบแผลจะนูน ไม่แข็ง และไม่เรียบ และรู้สึกเจ็บ ต่อมาต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบจะบวมโต และเจ็บ

                     นอกจากนี้ อาจเกิดจากการบาดเจ็บได้ หากมีประวัติของการบาดเจ็บ เช่น การไปถูกับสิ่งของ เป็นต้น

                     หากไม่ได้เกิดจากการบาดเจ็บ แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูลักษณะของแผล และจะได้รับการรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ