• เป็นแผลในปาก กินอาหารที่มีรสจัดไม่ได้เลยครับ เป็นๆหายๆ เป็นอะไร

  • เป็นแผลในปาก กินอาหารที่มีรสจัดไม่ได้เลยครับ เป็นๆหายๆ แต่ก็ไม่หายขาด มีที่รีกษา หรือตรวจโดยตรงไหมครับ
    สนามหลวง มิวสิค  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สนามหลวง มิวสิค

    แผลในปาก อาจมีสาเหตุจาก

    -แผลร้อนในในปาก ซึ่งอาจเกิดตามหลังการบาดเจ็บที่ปาก การแปรงฟันแรงเกินไป การกัดปากโดยไม่ได้ตั้งใจ การทำฟัน หรือการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา ปัจจัยเรื่องความเครียด การอดนอนก็กระตุ้นทำให้มีแผลในปากได้

    -การใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่มีฤทธิ์ระคายเคืองมาก

    -การติดเชื้อไวรัส เชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรีย

    -การขาดวิตามินหรือแร่ธาตุบางชนิด เช่น วิตามินบี 12 สังกะสี กรดโฟเลต และธาตุเหล็ก

    -เนื้องอกในช่องปาก อาจมีประวัติสูบบุหรี่จัดหรือติดเชื้อไวรัส HPV

    ในระหว่างที่มีแผลในปาก อาจทำให้มีอาการเจ็บปวด หากรับประทานอาหารรสจัดอาจจะทำให้ปวดมากกว่าเดิมได้

    หากแผลลุกลามมากขึ้น ปวด บวมมาก มีหนองไหล มีไข้ เป็นๆหายๆมาเรื้อรัง อาจมีการติดเชื้อที่รุนแรงกว่าแผลร้อนในในปากธรรมดา ควรไปพบแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้าน

    แนะนำใช้ยาสเตียรอยด์ทาบางๆเฉพาะที่ได้ ในกรณีที่เป็นแผลร้อนในในปาก จะเป็นสเตียรอยด์ชนิดที่ใช้กับแผลในปากโดยตรง หากปวดมากสามารถรับประทานยาแก้ปวด ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานอาหารอ่อนๆ