• ถอนฟันมามีปัญหา ที่เหงือด้านบนมีฝ่าขาว เจ็บไม่ทราบเกิดจากอะไรแก้อย่างไรค่ะ ที่ถอนฟันไม่ปวดค่ะ

  •  Happyyy-_-
    สมาชิก
    เมื่อวันพุธไปถอนฟันมา ตรงที่ถอนไม่ปวดแล้วแต่ยังเป็นรูแต่ที่หนักคือเป็นแผลอยู่ตรงเหงือกด้านนอกบนสุด ปวดมากอ้าปากแทบไม่ได้เลย เอากระจกส่องดูเห็นเป็นแผงขาวๆ มันตึงๆ จะเป็นอะไรมั้ยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Happyyy-_-

    หลังจากการถอนฟัน อาจจะมีปัญหาที่ยังพบได้คือเรื่องของแผลที่เหงือค่ะ ซึ่งปกติจะค่อยๆ ดีขึ้นได้ค่ะ เพราะจะมีการรักษาของแผลเองอยู่แล้วค่ะ และส่วนใหญ่เหงือจะค่อยๆ เจริญเติบโตมาปิดบริเวณที่เคยเป็นที่อยู่ของฟันมาก่อนค่ะ

    แต่ถ้าคุณมีปัญหาช่องปากอย่างอื่น เช่น มีเรื่องการติดเชื้อที่ใหม่ของเหงือก ซึ่งอาจจะเกิดจาการแปรงฟันไม่ถึง หรือ การทำความสะอาดไม่ทั่วถึง หรือ อาจจะเกิดจากมีการติดเชื้อที่บริเวณอื่นเพิ่มขึ่นแนะนำเรื่องการใช้แปรงที่สีอย่างอ่อน ใช้น้ำยาบ้วนปาก และอาจจะต้องต้องรีบพบทัณตแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    การใช้ยาแก้ปวดได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำตรวจเพิ่มเติมค่ะ และอาจจะต้องดูว่าระหว่างการถอนฟันมีปัญหาระหว่างการทำหัตถการหรือไม่ค่ะ