• อายุ 30 ปี เต้านมเป็นรอยช้ำแดงและมีเจ็บกับปวดนิดๆ มีเลือดไหล เสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมไหมค่ะ?

  •  kkhhkk
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันอายุ30ปีอยากสอบถามอาการที่มีบาดแผลบริเวณเต้านม เป็นแผลดังภาพที่แนบมาค่ะ ปกติจะเป็นรอยช้ำแดงเข้มๆ บางครั้งมีเลือดไหลออกมา ไม่เจ็บหรือปวดค่ะ แต่ปกติดิฉันได้ทาแบคโคบายออยเม้นท์ แต่อาการดูจะไม่ดีขึ้น พอเปลี่ยนเป็นไปบีเพนแทนเฟิร์สเอด ก็มีแผลบริเวณสีแดงเพิ่มขึ้น เลยหยุดบีเพนแทนไปค่ะทาแค่แบคโคบาย บริเวณที่เป็นสีแดงเจ็บและปวดนิดๆค่ะ

    รูปภาพ https://drive.google.com/file/d/1ODheLoWuSf1MHfdYhtvAtjlkWuT5PSfe/view?usp=sharing

    ไม่ทราบว่ามีโอกาสเสี่ยงจะเป็นมะเร็งเต้านมหรือเปล่าคะ หรือว่าเป็นเพราะเสียดสี เนื่องจากเต้านมของดิฉันค่อนข้างหย่อนและเสียดสีกับบริเวณส่วนด้านใต้หน้าอกเป็นประจำค่ะ

    ขอบพระคุณค่ะ

    kkhhkk  kkhhkk
    สมาชิก

    ขอบคุณมากค่ะคุณหมอ แต่ช่วงสัปดาห์นีดิฉันยังไม่สามารถไปพบแพทย์ ไม่ทราบว่าจะมียาทาหรือยาทาน อะไรบรรเทาก่อนหรือเปล่าคะ

    สวัสดีครับ หมอปชายินดีให้คำปรึกษาครับ สำหรับอาการของมะเร็งเต้านม (Breast cancer) คือมีก้อนเนื้อผิดปกติ ลักษณะแข็ง ที่บริเวณเต้านม มีอาการน้ำนมสีผิดปกติไหลจากหัวนมข้างเดียว เต้านมหัวนมผิดรูป มีการดึงรั้ง ผิวเต้านมบวมแดงเหมือนผิวส้ม มีแผลอักเสบเรื่อรังขนาดใหญ่ สำหรับรูปที่ได้ส่งมา บริเวณใต้เต้านมมี ลักษณะ เป็นรูขุมขนอักเสบ (folliculitis) คือรูขุมขนเป็นตุ่มหนองขึ้นมา รูขุมขนอักเสบเกิดจากการอุดตันรูขุมขน มีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน จากรูปที่ได้ส่งมาเห็นได้ว่ามีตุ่มหนองของรูขุมขนอักเสบอยู่มาก และมีฝีเล็กๆที่แตกออกมา แต่ลักษณะของแผลมะเร็งเต้านม มักเกิดจากก้อนเนื้อมีขนาดใหญ่ขึ้น ทะลุชั้นผิวหนัง และก้อนเนื้อแตกออกเป็นแผลมีเนื้อตายสีปนอยู่กับเนื้อปกติ อย่างไรก็ตามหมอแนะนำให้คุณมารับการตรวจเต้านมเพิ่มเติม ตรวจบริเวณรอยแผลที่โรงพยาบาลเพื่อวินิจฉัยโรคและรักษาอย่างเหมาะสมครับ