• เป็นแผลที่บริเวณปากช่องคลอด คันมากและแสบเวลาโดนน้ำหรือปัสสาวะ เป็นมาเดือนแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Arissara Prasoetsank
    สมาชิก
    ต้องทำยังไงค่ะ เป็นแผลที่บริเวรปากช่องอวัยวะเพศ จะรู้สึกคันมากและแสบเวลาโดนน้ำหรือปัสสาวะ และมีน้ำใสๆไหลตลอดเวลา เป็นแบบนี้มาเป็นเดือนแล้วค่ะ คิดว่ามันจะหายแต่ก็ไม่หายค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Arissara Prasoetsank,

                          แผลที่บริเวณอวัยวะเพศดังกล่าว อาจเกิดจาก

                          1. เริมที่อวัยวะเพศ เกิดจากการติดต่อผ่านทางเพศสัมพันธ์ เริ่มแรกจะมีตุ่มน้ำขึ้นมาก่อน มีอาการแสบร้อนหรือเจ็บปวด ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล และมีน้ำเหลืองซึมได้ หากเป็นครั้งแรกอาการจะเป็นอยู่นาน 2-4 สัปดาห์ บางรายอาจมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลียร่วมด้วย

                         2. การติดเชื้อราที่ผิวหนังของอวัยวะเพศภายนอก จะเห็นผิวหนังมีลักษณะรอยแดงแบบหนังถลอก หรือผิวลอก รอบๆ รอยแดง อาจมีผื่นนูนแดงเล็กๆ กระจายอยู่ และทำให้มีอาการเจ็บแสบและ

                         นอกจากนี้ อาจเกิดจากการแพ้สัมผัสต่อสิ่งต่างๆ เช่น น้ำยาล้างอวัยวะเพศ สบู่ ผงซักฟอกหรือน้ำยาปรับผ้านุ่ม น้ำหอม โลชั่น เป็นต้น แต่ก็มักจะเห็นเป็นผื่นแดงคันมากกว่าเป็นแผล แต่หากมีการเกาก็อาจกลายป็นแผลได้

                          หากเป็นมาเกือบเดือนแล้ว แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจ จะได้รับการรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ ในเบื้องต้น ให้พยายามหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดการแพ้และระคายเคืองไปก่อนค่ะ