• เป็นแผลตอนปีนบันไดเหล็ก เลือดไม่ออก จะเป็นบาดทะยักไหม ฉีดวัคซีนล่าสุดตอนปีที่แล้ว

  • ผมได้แผลเล็กๆเลือดไม่ออกครับบันไดมีฝุ้นนิดหน่อยอยากทราบว่าเสี่ยงต่อการเป็นบาดมะยักหรือไม่ครับฉีดวัตซีกกันบาดทะยักล่าสุด1ปีที่แล้วครับโดนตั้งแต่เมื่อวานครับแต่ยังไม่มีอาการ
    แผลถลอกครับ*
    แล้วก็ล้างแผลด้วยน้ำครับ
    สหนนท์ ธนวงศ์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สหนนท์ ธนวงศ์

    บาดทะยักเป็นโรคจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อาจมีอันตรายถึงชีวิต เมื่อเชื้อบาดทะยักเข้าสู่ร่างกายจะก่อให้เกิดอาการรุนแรงหลายอย่าง เช่น กล้ามเนื้อหดและชักเกร็งทั่วร่างกาย และรู้สึกเจ็บปวดทรมาน ขากรรไกรหดเกร็ง ทำให้อ้าปากไม่ได้ กล้ามเนื้อที่คอหดเกร็ง จนหายใจและกลืนอาหารลำบาก อาจทำให้เสียชีวิตได้

    ช่องทางการรับเชื้อเช่น

    -แผลจากของมีคมบาด

    -แผลที่ถูกของแหลม อย่างตะปูหรือเข็มทิ่มแทง

    -แผลที่ถูกสัตว์กัดหรือข่วน เช่น แมวและสุนัข

    -แผลในช่องปากที่เกิดการติดเชื้อ

    -แผลไฟไหม้

    -แผลติดเชื้อจากการผ่าตัด

    จากเหตุการณ์ดังกล่าว หากเป็นแผลถลอกแค่เล็กน้อย ไม่มีเลือดออก ไม่ใช่แผลเปิดมีโอกาสรับเชื้อน้อย แต่หากฉีดวัคซีนบาดทะยักมาล่าสุด 1 ปีก่อน ก็ไม่มีความจำเป็นต้องฉีดกระตุ้น ควรฉีดกระตุ้นทุก 5-10 ปี ขึ้นกับลักษณะบาดแผล

    ควรพบแพทย์ใกล้บ้านเพื่อประเมินแผลอีกครั้ง