• เป็นแผลตรงกระพุ้งแก้ม กินของร่วมกับคนอื่น จะติดเชื้ออะไรไหม

  •  Donny P. SK
    สมาชิก
    คือผมเผลอกัดไปโดนกระพุ่งแก้มในปากครับแล้วมีเลือดไหล แต่ตอนนี้เลือดไม่ไหลแล้วกลืนหมดแล้วด้วย และปกติผมกินอะไรร่วมกันคนอื่น ดูดน้ำหลอดเดียวกัน อะไรอย่างนี้เป็นต้น ผมรู้ว่าทำแบบนี้ก็ไม่ค่อยถูกหลักอนามัยแต่ก็ทำมานานแล้วแหละคนหลายคนก็ทำเลยไม่กังวลอะไร แต่ถ้าพึ่งเป็นแผลแบบนี้คือเป็นมา2-3ชั่วโมง นับตั้งแต่กัดจนถึงตอนพิมคำถามนี้แหละครับ และตอนนี้ผมทำแบบเดิมได้มั้ย และถ้าทำจะเสี่ยงติดเชื้ออันตรายอะไรหรือป่าว เช่น hivหรืออื่นๆ คือผมไม่ได้มีเชื้อhivหรืออะไรนะ ผมปกติ แล้วมันจะไม่เป็นไรใช้ครับ พิมยาวไปหน่อยแต่ตอบด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ
    Donny P. SK  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Donny P. SK

    การมีแผลในปากนั้นถ้าเป็นแผลขนาดใหญ่ และได้สัมผัสกับสารคัดหลั่งที่ปนเปื้อนเชื้อโดยตรงมีโอกาสรับเชื้อได้

    แต่อย่างไรก็ตามในชีวิตประจำวันเช่นการกินอาหารหรือดื่มน้ำร่วมกับผู้อื่น การสัมผัสโดนน้ำลายแค่เพียงเล็กน้อย มีโอกาสรับเชื้อได้น้อยมากๆ

    การติดต่อของเชื้อ hiv

    -การรับเลือด

    -การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน

    -การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปาก

    -จากมารดาสู่บุตรในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

    -สารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเช่นเลือด มาโดนที่แผล หรือเข้าไปในเยื่อบุตาหรือปากหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ

    ควรหลีกเลี่ยงการติดต่อและสัมผัสกับผู้ป่วยที่มีเชื้อ hiv ดังช่องทางที่กล่าวไปด้วย