• มีก้อนเเข็งที่ราวนม เจ็บปวด เวลาลูกดูดนม เป็นอะไร

  •  Nam Nam
    สมาชิก
    คลํ้าตรงราวนมข้บนมีก้อนเเข็ง เจ็บปวด เวลาลูกดูดนม อยากทราบว่าเป็นอะไรค่ะ เป็นเเม่ให้นมบุตรค่ะ

    สวัสดีค่ะ Nam Nam,

                    การคลำได้ก้อนแข็งที่เต้านม และมีอาการเจ็บปวด อาจไเกิดได้จาก

                   1.มีการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม ทำให้เนื้อเยื่อแข็งขึ้น เลยคลำได้เหมือนเป็นก้อน มักพบในช่วงการให้นมบุตร ซึ่งจะทำให้มีอาการเจ็บหรือปวดร่วมด้วย เต้านมอาจบวมและแดง บริเวณผิวหนังหรือหัวนมอาจเห็นบาดแผลเล็กๆ หรือมีรอยแยกของผิวหนังเล็กๆ ซึ่งเกิดจากการที่ทารกดูดและกัดหัวนม และเป็นเหตุให้เชื้อโรคเข้าไปในเต้านมได้

                    2. ถุงน้ำหรือซีสต์ อาจเป็นซีสต์ก้อนเดียวหรือกลุ่มของซีสต์ แต่มักคลำได้เป็นก้อนนิ่มๆ กลิ้งไปมาได้ หากมีการอักเสบเกิดขึ้นก็จะทำให้มีอาการปวดและก้อนแข็งขึ้นได้

                   3. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด เช่น ก้อนไขมัน ก้อนเนื้องอก fibroadenoma รวมถึงก้อนเนื้อนอก lactating adenoma ซึ่งเป็นก้อนเนื้องอกที่จะพบในหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด

                   4. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บปวด ต่อมาอาการปวดจะหายไป และจะคลำได้เป็นก้อนขึ้นมาแทน

                    5. มะเร็งเต้านม แต่พบได้น้อยมากในคนอายุน้อย อีกทั้งส่วนใหญ่มักไม่ค่อยมีอาการเจ็บหรือปวดหากก้อนไม่ใหญ่มาก

                   เนื่องจากยังมีการให้นมลูกดูดอยู่ สาเหตุก็น่าจะเกิดจากการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนมได้ อย่างไรก็ตามแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้อง และหากเป็นเต้านมอักเสบ ก็อาจต้องทานยาปฏิชีวนะและงดการให้ลูกดูดนมในข้างที่อักเสบไปก่อนค่ะ