• ไปขูดกับโต๊ะมีแผลถลอกจะติดเชื้อบาดทะยักไหม

  •  Roller
    สมาชิก

    เเขนไปขูดกับโต๊ะละเกิดเเผลถลอกครับไม่มีเลือดออกเเต่เป็นเเดงๆมีโอกาศติดเชื้อบาดทะยักหรือป่าวครับ หลังเป็นเเผลไปล้างน้ำนิดหน่อยได้เเผลมาตอนเช้าเเต่พึ่งจะเอาเบตาดีนทาไปตอนเย็นมีโอกาศเป็นบาดทะยักไหมครับ

     สวัสดีคะคุณ Roller

    เรียนอย่างนี้ค่ะ แผลที่มักจะมีโอกาสในการติดเชื้อบาดทะยัง คือ แผลที่ทางเข้าเล็ก และต้องมีการสัมผัสเรื่องของดินค่ะ

    บาดทะยักเป็นการติดเชื้อ Clostridium tetan ซึ่งเชื้อมักจะเจอในดินค่ะ แผลส่วนใหญ่ที่จะมีปัญหาคือ แผลที่ถูกตะปูตำ หรือ แผลเล็กแต่ลึกเนื่องจาก เชื้อจะเจริญเต็บโตแบบไม่ใช้ออกซิเจนค่ะ

    การฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักในวัยเด็กถ้าฉีกครบสามารถคุุ้มครองได้ สิบปีค่ะ ดังนั้นส่วนใหญ่ต้องฉีดอีกครั้ง เมื่ออายุประมาณสิบเก้าปีค่ะ

    ซึ่งก่อนอื่นต้องทำความสะอาดแผล

    กินยาแก้ปวด

    กินยาฆ่าเชื้อ

    และอาจจะต้องฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักตามที่แจ้งไว้ค่ะ ถ้าอายุเกิน สิบเก้าปี แนะนำฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยัก กระตุ้น หนึ่งเข็มค่ะ

    และถ้าแผลแย่มากอาจจะมีความจำเป็นต้องฉีด ท๊อกซอยด์ ด้วยค่ะ