• เป็นเริม ถ้ามีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุงยางอนามัยได้ไหม

  •  Titi224
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ อยากจะทราบว่า เป็นเริมถ้ามีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุงยางอนามัยได้ไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Titi224,

                         การติดโรคเริมนั้น จะติดจากการสัมผัสจากรอยโรคของผู้ที่กำลังเป็นโรคอยู่ ดังนั้น จึงติดจากการมีเพศสัมพันธ์ที่มีการสอดใส่อวัยวะเพศเข้าสู่ช่องคลอด หรือทวารหนัก หรือการทำออรัลเซ็กส์และการจูบปากได้

                         ส่วนการใช้ถุงยางอนามัย ก็จะช่วยป้องกันการติดโรคได้ แต่ก็ไม่ได้ 100% ค่ะ ดังนั้น หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งกำลังมีรอยโรคเริมปรากฏอยู่ เช่น มีตุ่มน้ำใสหรือแผล เกิดที่อวัยวะเพศอยู่ ก็ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ ไม่ควรทำออรัลเซ็กส์ และหากมีรอยโรคเริมที่ปากอยู่ ก็ไม่ควรทำออรัลเซ็กส์และจูบปาก รวมถึงไม่ควรใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกัน เช่น ลิปสติก ลิปมัน แก้วน้ำ จานชาม ช้อนส้อม ผ้าเช็ดหน้า เป็นต้น แต่หากไม่ได้มีรอยโรคปรากฎอยู่ โอกาสติดก็แทบไม่เกิดขึ้นค่ะ