• กำลังตั้งครรภ์อ่อนๆ เป็นเริม มีผลกระทบต่อเด็กในครรภ์ไหม

  • กำลังตั้งท้องอ่อนๆเป็นเริมขึ้นที่มือมีผลกะทบต่อลูกในท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นัติพงษ์ ยุบล,

                         หากเป็นเริมที่อวัยวะเพศ ก็จะไม่ได้ส่งผลอะไรต่อทารกที่อยู่ในครรภ์ และหากโรคหายไปก่อนที่จะคลอด ก็ไม่ได้ส่งผลอะไรต่อทารกในขณะที่คลอดลูกค่ะ แต่หากยังคงมีรอยโรคเมื่อถึงช่วงใกล้คลอดหรือขณะคลอด เมื่อทารกคลอดผ่านช่องคลอดออกมา ก็อาจมีโอกาสติดโรคเริม ซึ่งเชื้อไวรัสโรคเริมจะเข้าสู่ร่างกายของทารก ทำให้เกิดการติดเชื้อที่อวัยวะต่างๆ ได้ทั่งร่างกาย และอาจมีโอกาสทำให้เสียชีวิตได้ ดังนั้น หากเป็นโรคเริมในช่วงใกล้คลอด แพทย์ก็จะทำการผ่าตัดคลอดแทนการคลอดทางช่องคลอด เพื่อป้องกันไม่ให้ทารกติดเชื้อค่ะ

                       ดังนั้น เมื่อไปพบแพทย์ที่ได้ฝากครรภ์ไว้ตามนัดในครั้งต่อไป ก็ควรแจ้งให้แพทย์ทราบด้วยว่าได้มีอาการของโรคเริมเกิดขึ้นที่อวัยวะเพศ เพื่อที่แพทย์จะได้เฝ้าระวังหากอยู่ในช่วงใกล้คลอดค่ะ