• เป็นเริมที่อวัยวะเพศชายบ่อยมาก เดือนนึงประมาณสองครั้ง เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Philips
    สมาชิก
    ผมเป็นเริมที่อวัยเพศบ่อย บ่อยจนสร้างความรำคาญในการใช้ชีวิตมากครับ แรกๆที่เป็นก็ซื้อยามาทานแบบติดต่อกัน5วันและซื้อยามาทาด้วย พอหายได้ไม่นานก็กลับมาเป็นอีกจนรู้สึกไม่อยากจะทานยาบ่อยๆแล้ว เดือนนึงเฉลี่ยเป็น2ครั้งได้เลย หลังๆมานี้พอมันเริ่มขึ้นตุ่มน้ำจะบีบให้แตกเพื่อจะให้มันหายเร็วๆ เห็นบางเคสหมอบอกจะมีอาการกลับมาเป็นซ้ำเป็นปีๆเลย แต่ทำไมผมถึงได้เป็นบ่อยขนาดนี้ครับพอจะมีวิธีแก้ไขได้ยังไงบ้างครับ ปล.บางทีที่พักผ่อนน้อยจะขึ้นมาทันที
    Philips  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Philips

    เริม คือ การการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง เป็นได้ทั้งที่ปากและอวัยวะเพศ ติดต่อกันทางการสัมผัสหรือการมีเพศสัมพันธ์ ลักษณะรอยโรคเป็นตุ่มน้ำใส อาจปวดแสบปวดร้อนเมื่อแตกออก เป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่รักษาไม่หายขาด คือทำให้แค่โรคสงบไปได้ แต่ตัวไวรัสจะยังซ่อนอยู่ภายในร่างกาย สามารถกำเริบออกมาได้เมื่อร่างกายอ่อนแอ โดยในผู้ป่วยบางรายที่เป็นเริมซ้ำบ่อยๆหลายๆครั้งใน 1 ปี อาจมีข้อบ่งชี้ในการรับประทานยาต้านไวรัสที่ชื่ออะไซโคเวีย (Acyclovir) ทุกวันเพื่อป้องกันการเกิดของเริม แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งค่ะ

    ในระหว่างนี้ไม่ไปแกะหรือบีบตุ่มเอง แนะนำการใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ และแยกของใช้ส่วนตัวออกจากผู้อื่นด้วย