• เป็นเริมที่อวัยวะเพศส่วนหนังหุ้มปลาย ถ้าขลิบออกจะหายไหม แล้วจะกลับมาเป็นซ้ำไหม

  • สวัสดีครับ ผมเป็นเริมที่อวัยวะเพชส่วนหนังหุ้มปลาย ถ้าคริบออกผมจะหายมั้ยครับ แล้วเรมจะกลับมาอีกหรือเปล่า ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ใจคนนั่นแหล่ะ ที่น่ากลัว,

                         โรคเริมที่อวัยวะเพศ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เมื่อติดเชื้อเป็นครั้งแรก อาการคือ จะเริ่มด้วยมีตุ่มน้ำใสบริเวณอวัยวะเพศชาย อาจมี 1 ตุ่มหรือหลายตุ่ม มีอาการแสบร้อนหรือเจ็บปวด ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผลคล้ายแผลถลอก และมีน้ำเหลืองซึม หากเป็นครั้งแรกอาการจะเป็นอยู่นาน 2-4 สัปดาห์ บางรายอาจมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลียร่วมด้วย รวมถึงอาจมีปัสสาวะแสบขัดได้ เมื่อเป็นเริมครั้งหนึ่งแล้ว ก็จะกลับเป็นซ้ำๆ ได้อีกโดยไม่เกี่ยวข้องกับการมีเพศสัมพันธ์อีก เนื่องจากเชื้อจะอยู่ในรางกายของเราไปตลอดชีวิต โดยจะซ่อนตัวอยู่ในปทประสาทบริเวณไขสันหลัง ดังนั้น การขลิบหนังหุ้มปลาย จึงไม่ได้ช่วยป้องกันการกลับเป็นซ้ำของโรคได้

                         สำหรับอัตราการเป็นซ้ำของเริม ส่วนใหญ่ประมาณ 4-5 ปีจะกำเริบมา 1 ครั้ง แต่อาจถี่กว่านี้หรือห่างกว่านี้ก็ได้ ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลค่ะ