• เจ็บๆแสบๆที่บริเวณอวัยวะเพศ และมีตุ่มน้ำใสขึ้น และแตกออกมีน้ำหนองไหล มีวิธีรักษาไหม

  • ตอนแรกรู้สึกเจ็บๆแสบๆที่บริเวณอวัยวะเพศพอผ่านมาประมาณหนึ่งวันก็รู้สึกเหมือนมีตุ่มอะไรขึ้นมาพอแฟนดูให้ก็เป็นตุ่มน้ำใสๆขึ้นมาผ่านไปอีกหนึ่งคืนตุ่มน้ำใสๆก็แตกออกมาเป็นเหมือนน้ำหนองแตกออกมาเยอะมาค่ะผ่านมาวันที่สองดูเหมือนจะหายไปครึ้งนึงแต่ก็ไม่หายมันก็ลานไปอีกที่จะถึงปากมดลูกอยุ่แล้วค่ะพอจะมีวิธีรักษาไหมค่ะนู้สึกว่าจะเป็นหนักมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ พลอย'ยยยย คนเดิม,

                            การมีตุ่มน้ำใสที่อวัยวะเพศ และแตกออกมีน้ำเหลืองซึม ร่วมกับอาการเจ็บๆ แสบๆ น่าจะเป็นอาการของโรคเริมที่อวัยวะเพศ ซึ่งเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เกิดจากการติดจากเชื้อไวรัส Herpes simplex virus โดยอาการจะปรากฏหลังจากติดเชื้อตั้งแต่ 2-10 วัน เริ่มแรกจะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส อาจมี 1 ตุ่มหรือหลายตุ่ม มีอาการแสบร้อนหรือเจ็บปวด ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล และมีน้ำเหลืองซึมได้ หากเป็นครั้งแรกอาการจะเป็นอยู่นาน 2-4 สัปดาห์ บางรายอาจมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลียร่วมด้วย และอาจมีปัสสาวะแสบขัดได้  เมื่อเป็นเริมครั้งหนึ่งแล้ว ก็จะกลับเป็นซ้ำๆ ได้อีกโดยไม่เกี่ยวข้องกับการมีเพศสัมพันธ์อีก เนื่องจากเชื้อจะอยู่ในรางกายของเราไปตลอดชีวิต

                          หากเป็นครั้งแรกและมีอาการรุนแรง คือมีหลายตุ่ม และมีอาการเจ็บแสบมาก แนะนำการใช้ยาต้านเชื้อไวรัสแบบรับประทาน เช่น Acyclovir, Valacyclovir เป็นต้น ซึ่งจะทำให้โรคหายเร็วขึ้นและโอกาสการกลับเป็นซ้ำน้อยกว่า ทั้งนี้ต้องไม่แพ้ยาเหล่านี้