• มีเม็ดขึ้นตามตัว คล้ายๆ ผด มีอาการคัน เป็นมาประมาณ 7-8 วันแล้วค่ะ

  •  Dorany
    สมาชิก
    มีเม็ดขึ้นตามตัว คล้ายๆผด มีอาการคัน เป็นมาประมาณ 7-8 วันแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Dorany,

                        อาการมีเม็ดขึ้นตามผิวหนัง คล้ายผดดังกล่าว และมีอาการคัน อาจเกิดได้จาก

                      - ผื่นแพ้หรือผื่นลมพิษ เกิดจากการแพ้สิ่งต่างๆ ที่พบบ่อย ได้แก่ อาหารทะเล ถั่ว เต้าเจี้ยว เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ละอองเกสร พืช ขนสัตว์ เครื่องสำอาง เป็นต้น

                     - ผื่นแพ้สัมผัส มักเกิดอยู่เฉพาะบริเวณที่เกิดการสัมผัสกับสารระคายเคืองเท่านั้น แต่บางครั้งผื่นอาจแพร่กระจายได้ ส่วนมากมักเกิดจากการแพ้ นิกเกิล ยาง เป็นต้น

                     - ติดเชื้อที่ทำให้เป็นไข้ออกผื่น เช่น หัด หัดเยอรมัน โรคติดเชื้อโมโนนิวคลีโอสิส, อีสุกอีใส เป็นต้น อาการโดยรวมคือมักจะมีไข้นำมาก่อนแล้วจึงเกิดผื่นตามมา นอกจากนี้จะมีอาการอื่นๆ เฉพาะตามแต่ละโรคไป

                      - ผื่นแพ้ยา มักเกิดจากการใช้ยาในกลุ่ม penicillin, cotrimoxazole, ยากันชัก ต้องมีประวัติของการใช้ยามาก่อนที่จะเกิดผื่นขึ้น

                      - ผื่นแพ้แสง จะพบบริเวณผิวหนังที่ได้รับแสงแดด ซึ่งอาจเกิดจากผลข้างเคียงของยา เป็นโรคเอสแอลอี หรือขาดวิตามินบี 3 เป็นต้น

                      ในเบื้องต้น ให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้เกิดการแพ้ต่างๆ และอาจทานยาแก้แพ้เพื่อช่วยลดอาการคัน เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น พยายามหลีกเลี่ยงการเกา เพราะอาจทำให้กลายเป็นแผลและติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้  หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น มีไข้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ