• เพิ่งเป็นประจำเดือนเดือนแรก มาวันที่ 8-14 แล้วมาอีกวันนี้ ผิดปกติไหม

  •  Prinsiri Ratana Wichat
    สมาชิก

    พอดีว่าพึ่งเป็นเมนส์คะแล้วเดือนเเรกที่เป็นเมนส์วันที่8-14คะแต่วันนี้ที่เข้าห้องนำ้ไปก็พบว่ามีเมนส์อีกรอบนึงซึ่งปกติแล้วผู้หญิงจะมีเมนส์1ครั้งต่อเดือนเราก็เลยตกใจว่าจะเป็นอะไรหรึป่าวแต่แม่เราบอกว่ามันพึ่งเป็นเมนส์ก้ไม่ต้องกังวล(แต่เรากังวลว่าจะเป็นไรไหมค่ะหมอ)

     สวัสดีค่ะ คุณ Prinsiri Ratana Wichat,

                    หากยังอยู่ในช่วงวัยรุ่น และเพิ่งมีประจำเดือนมาเป็นครั้งแรก การที่ประจำเดือนมาห่างกัน 8 วันดังกล่าว แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน เนื่องจากในช่วงวัยรุ่น การทำงานของรังไข่อาจยังไม่สมบูรณ์ และอาจยังไม่มีการตกไข่เกิดขึ้น เลือดประจำเดือนย่อมมาไม่สม่ำเสมอได้ โดยส่วนใหญ่แล้ว เมื่อผ่านไปซักระยะ และรังไข่เริ่มมีการตกไข่เกิดขึ้นแล้ว ประจำเดือนก็จะค่อยๆ มาเป็นปกติค่ะ

                       ประจำเดือนที่ปกติจะมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนตั้งแต่ 21-35 วัน โดยในแต่ละรอบเดือนไม่จำเป็นต้องมีระยะห่างที่เท่ากัน และในแต่ละครั้งจะมานาน 2-7 วัน โดยในแต่ละรอบก็ไม่จำเป็นต้องเท่ากันเช่นกัน และในช่วงวัยรุ่น หากมีอาการปวดท้องประจำเดือน ถือเป็นอาการที่สามารถพบได้ ไม่ได้เกิดจากผิดปกติใด