• ฝังยาคุม ไม่เป็นประจำเดือนเลย 2 ปี แล้วต่อมามีเลือดออกทุกสัปดาห์ มีตกขาวสีน้ำตาล เป็นอะไร

  •  Guntigar Noey
    สมาชิก
    มีอาการเป็นเมนส์ผิดปกติค่ะ มาบ่อยผิดปกติ คือช่วงฝังเข็มค่ะไม่เป็นเลย 2 ปี พึ่งมาเป็น 3-4เดือนที่ผ่านมาค่ะ แล้วมีอาการเมนส์มาเกือบทุกๆอาทิตย์ค่ะ พอเมนส์หาย จะมีอาการเหมือนตกขาวค่ะ แต่เป็นสีน้ำตาล เมือกๆ หนืดและเหนียวค่ะ เป็นแบบนี้ทุกวันเลยค่ะคุณหมอ จะว่าเมนส์ก็ไม่ใช่ เพราะมีนิดเดียว ไม่มีเลือดปน แบบนี้เสี่ยงเป็นมะเร็งไหมคะ หรือ แค่ฮอร์โมนผิดปกติ

    สวัสดีค่ะ คุณ Guntigar Noey,

                        ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น ส่วนใหญ่มักทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย แต่จะมีปริมาณน้อยๆ หรืออาจทำให้มีประจำเดือนมาบ่อย มามีปริมาณมาก หรือมาติดต่อกันนานได้ หรืออาจทำให้ประจำเดือนอาจขาดหายไปก็ได้

                       ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มาเลย 2 ปี แล้วต่อมามีเลือดออกมาทุกสัปดาห์ ก็น่าจะเกิดจากผลของยาฝังคุมกำเนิดได้ ส่วนตกขาวสีน้ำตาล ก็คือตกขาวที่มีเลือดปริมาณเล็กน้อยมากปนออกมา ซึ่งก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาฝังได้เช่นกัน

                        อย่างไรก็ตาม  หากยังคงมีเลือดออกบ่อยๆ หรือยังคงมีตกขาวสีน้ำตาลทุกวัน หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ อีก เช่น ปวดท้องน้อยมาก แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุอื่นๆ หรือไม่ด้วย เช่น มีการติดเชื้อในโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก เป็นต้น หากไม่มีความผิดปกติใดๆ แพทย์ก็จะรักษาให้เลือดหยุดไหล เช่น การให้ฮอร์โมนเอสโตรเจน หรือให้ยาคุมกำเนิดชนิดที่เป็นฮอร์โมนรวมทานร่วมไปด้วยซักระยะค่ะ