• มีตกขาวเป็นก้อนคล้ายนมบูด คันปากช่องคลอด ต่อมาอาการคันหาย แต่ยังมีตกขาวมา 2 สัปดาห์ เป็นเชื้อราไหม

  • ผมได้ทำการเลียน้องสาวแฟน สองวันต่อมาพบว่ามีก้อนขาวออกมาจากช่องคลอดคล้ายๆนมบูด ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ช่วงแรกคันเล็กน้อยบริเวณรอบรูอวัยวะเพศหญิง ต่อมาไม่พบอาการคันแต่ยังมีก้อนสีขาวๆออกมาอยู่ เป็นมา2สัปดาห์กว่าแล้ว ยังไม่หายเลย แฟนไม่เคยใช้ยาเหน็บยารักษาเลย ควรพบแพทย์หรือซื้อยามารักษาเองดีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ นะกน้าทองเอ้อะๆ,

                          อาการมีตกขาวเป็นก้อนคล้ายนมบูด คันบริเวณปากช่องคลอด รวมก็น่าจะเกิดจากการติดเชื้อราในช่องคลอดได้ ซึ่งปัจจัยเสี่ยงของการติดเชื้อราในช่องคลอด ได้แก่ การตั้งครรภ์ การใส่กางเกงคับมากและอยู่ในที่อากาศร้อนชื้น เป็นคนอ้วน มีเหงื่อออกมาก การสวนล้างช่องคลอดมากไป เป็นโรคเบาหวาน ใช้ยาปฏิชีวนะต่อเนื่องนาน ทานยากดภูมิคุ้มกัน หรือมีโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง เป็นต้น ซึ่งการรักษา ก็คือการหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงดังกล่าวที่หลีกเลี่ยงได้

                      ทั้งนี้ หากอาการคันได้หายไปแล้ว มีแค่ตกขาวออกมา ก็อาตสังเกตอาการต่อไปก่อนได้ค่ะ ยังไม่ต้องรับใชยารักษาในระหว่างนี้ ก็พยายามอย่าให้อวัยวะเพศเปียกชื้น โดยต้องเช็ดให้แห้งทุกครั้งหลังเข้าห้องน้ำ กางเกงในควรตากแดดหรือลมให้แห้งสนิท และควรเป็นผ้าที่ระบายอากาศได้ดี แต่หากกลับมามีอาการคันมากอีก หรือตกขาวยังคงมีปริมาณมากทุกวัน หรือมีกลิ่นเหม็น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากการติดเชื้อราหรือไม่  หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีก เช่น การติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด การอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย การติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม เป็นต้น ซึ่งยารักษาก็จะต่างกันค่ะ